Nóng: KRX vận hành chính thức

hệ thống krx chứng khoán là gì

Vào ngày 2 tháng 5 năm 2024, hệ thống KRX bắt đầu hoạt động, hứa hẹn nâng cao hiệu quả và trải nghiệm người dùng. Các thử nghiệm ban đầu tập trung vào hiệu suất, bảo mật và tích hợp với cơ sở hạ tầng hiện có. Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi KRX trong chứng khoán là gì.

Hệ thống KRX chứng khoán là gì?

Hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HoSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012.

Khi hệ thống KRX đi vào vận hành đầy đủ, dự kiến sẽ có một số thay đổi lớn như sau:

Thứ nhất, giao dịch trong ngày (T+0): Cho phép nhà đầu tư mua bán cổ phiếu liên tục trong ngày trên thị trường chứng khoán sơ cấp. Hiện tại, hoạt động này chỉ có trên thị trường phái sinh. Hoạt động này được kỳ vọng sẽ nâng cao tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thứ hai, bán khống: Cách làm này cho phép các nhà đầu tư vay cổ phiếu và thực hiện bán khống để bảo vệ danh mục đầu tư của họ hoặc thu lợi từ những cổ phiếu được định giá quá cao. Bán khống được xem là một phần không thể thiếu giúp tăng cường tính thanh khoản và sự ổn định chung ở các thị trường chứng khoán phát triển. Nhiều nhà đầu tư trong nước háo hức chờ đợi sự ra đời của hoạt động này.

Thứ ba, đa dạng hóa rủi ro: Hiện nay sản phẩm phái sinh duy nhất cho phép giao dịch T+0 là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Việc tập trung vốn vào một sản phẩm phái sinh duy nhất rõ ràng tiềm ẩn rủi ro biến động đáng kể. Việc giới thiệu nhiều sản phẩm hơn, cùng với giao dịch T+0 trên thị trường sơ cấp, sẽ mang lại cho vốn đầu cơ nhiều lựa chọn hơn, giảm thiểu sự tập trung rủi ro và ngăn ngừa sự biến dạng thị trường.

Thứ tư, tăng tính thanh khoản của thị trường: Việc đưa ra các giao dịch T+0, giao dịch ký quỹ, bán khống và tung ra nhiều sản phẩm chứng khoán đa dạng hơn, phù hợp với sở thích khác nhau của nhà đầu tư sẽ nâng cao tính thanh khoản chung của thị trường, phản ánh chính xác hơn những biến động kinh tế.

Tuy nhiên dự kiến các tính năng mới của hệ thống KRX sẽ chưa được triển khai đầy đủ ngay lập tức.

krx vận hành 2 5

KRX vận hành chính thức

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Tài Chính tại cuộc họp ngày 19/04/2024 về việc triển khai Gói thầu công nghệ thông tin KRX ( Gói thầu KRX ) hướng tới mục tiêu đưa hệ thống vào vận hành chính thức (Golive) từ ngày 2/5/2024 và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch SGDCK Hà Nội, Tổng giám đốc yêu cầu các cá nhân và đơn vị liên quan theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung cao độ, quyết liệt đẩy nhanh tiến độ triển khai công việc thuộc gói thầu KRX, đảm bảo kịp thời, chất lượng, hiệu quả, đảm bảo  điều kiện đưa hệ thống vào vân hành từ 2/5/2024.

Mở tài khoản chứng khoán VPS ngay tại đây nhận miễn phí giao dịch 6 tháng.
MỞ TÀI KHOẢN

1 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
All in one
Menu