Cảnh báo lừa đảo DeepFake

Chứng khoán VPS

Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS) xin chân thành cảm ơn Quý khách đã tin tưởng và lựa chọn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Công ty trong suốt thời gian vừa qua.  

Thời gian gần đây, các tổ chức tài chính đã ghi nhận nhiều trường hợp kẻ gian sử dụng công nghệ lừa đảo Deepfake để giả dạng hình ảnh và giọng nói nhằm mục đích dẫn dụ, lừa đảo người bị hại mở các tài khoản ảo hoặc đánh cắp thông tin nhạy cảm, thông tin xác thực sinh trắc học.

Đồng hành cùng Quý khách hàng trên hành trình đầu tư, VPS khuyến nghị Quý khách cần lưu ý và nâng cao cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo như sau:

1. Đầu tiên, kẻ gian sử dụng công nghệ Deepfake (một ứng dụng cho phép giả dạng hình ảnh và giọng nói) giả mạo cán bộ cơ quan Nhà nước (cán bộ công an, cơ quan thuế, tòa án,…) hoặc người quen của nạn nhân để gọi video call với nạn nhân.

2. Tiếp theo, trong lúc gọi video call, kẻ gian bằng nhiều thủ đoạn sẽ yêu cầu nạn nhân nhìn thẳng, nhìn sang trái, nhìn sang phải, nhìn lên, nhìn xuống theo đúng các bước của quá trình đăng ký mở tài khoản online của các tổ chức tài chính. Một số trường hợp, kẻ gian còn yêu cầu nạn nhân cung cấp thêm các thông tin cá nhân như số CMT/CCCD, số điện thoại, địa chỉ,…

3. Nạn nhân vô tình thực hiện theo các yêu cầu đã gián tiếp giúp kẻ gian có dữ liệu để đăng ký mở tài khoản thành công. Cuối cùng, kẻ gian sẽ sử dụng tài khoản này với các mục đích xấu của mình.

Để ngăn chặn nguy cơ bị lừa đảo và bảo vệ tài sản của khách hàng, VPS khuyến cáo Quý khách thực hiện một số biện pháp sau đây:

  • Nâng cao cảnh giác với các cuộc gọi video giới thiệu là nhân viên của cơ quan Nhà nước hoặc người quen. Đặc biệt khi có yêu cầu thực hiện các hành động lạ như nhìn thẳng, nhìn sang trái, nhìn sang phải, nhìn lên, nhìn xuống.
  • Không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, số CMT/CCCD, địa chỉ nhà,…cho bất kỳ ai không quen biết hoặc khi chưa biết rõ nhân thân, lai lịch, mục đích sử dụng.
  • Luôn ghi nhớ các cơ quan chức năng khi làm việc, xác minh, điều tra sẽ làm việc trực tiếp, hoặc có văn bản thông báo gửi đến chính quyền, cá nhân, tổ chức đó, tuyệt đối không làm việc thông qua điện thoại và mạng xã hội.
  • Thông báo tới các cơ quan công an khi phát hiện các hành vi có dấu hiệu lừa đảo.

Trường hợp cần hỗ trợ thông tin chi tiết hoặc phản hồi về các trường hợp nghi ngờ lừa đảo liên quan đến tài khoản giao dịch chứng khoán của Quý Khách hàng mở tại VPS, Quý Khách vui lòng liên hệ Tổng đài 19006457 hoặc gửi email tới hòm thư [email protected].

Kính chúc Quý Khách có những trải nghiệm đầu tư hiệu quả và thành công tại VPS!

Trân trọng./.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
All in one