Phương pháp CANSLIM trong đầu tư chứng khoán

Trong đầu tư chứng khoán, CANSLIM là một phương pháp đầu tư tăng trưởng giúp các nhà đầu tư lọc cổ phiếu một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời đem lại nguồn lợi nhuận ổn định nếu tuân theo đúng những nguyên tắc và kỷ luật của phương pháp này. Được phát triển bởi nhà đầu tư huyền thoại William J. O’Neil, hiện nay CANSLIM vẫn được sử dụng phổ biến như một trong những phương pháp đầu tư chứng khoán kinh điển nhất. Vậy CANSLIM là gì? Làm sao để sử dụng hiệu quả phương pháp này trong giao dịch chứng khoán? Hãy cùng chungkhoanvps.com.vn tìm hiểu về phương pháp đầu tư này thông qua bài viết dưới đây.

Phương pháp CANSLIM trong đầu tư chứng khoán
Phương pháp CANSLIM trong đầu tư chứng khoán

Phương pháp CANSLIM là gì?

CANSLIM được hiểu là một bộ các nguyên tắc giúp nhà đầu tư lựa chọn được cổ phiếu tăng trưởng theo xu hướng. Với mỗi chữ cái trong tên gọi CANSLIM sẽ đại diện cho một nguyên tắc. Trong đầu tư chứng khoán, phương pháp CANSLIM giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định giao dịch thông qua việc xác định xem cổ phiếu nào sẽ tăng trưởng hiệu quả.

Lịch sử ra đời của phương pháp CANSLIM trong đầu tư chứng khoán

William O’Neil (25/03/1933) là một nhà văn, doanh nhân đồng thời là một nhà môi giới chứng khoán người Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất trong tư cách là người sáng lập ra tạp chí tài chính nổi tiếng Investor’s Business Daily – là đối thủ cạnh tranh với tạp chí The Wall Street Journal.

Ông đã viết một số cuốn sách về đầu tư, trong đó có How to Make Money in Stocks (Làm giàu từ chứng khoán). Cuốn 24 Essential Lessons for Investment Success (24 bài học sống còn để đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán). Và The Successful Investor (Nhà đầu tư thành công).

Cuối những năm 1950, trong thời gian đang làm môi giới chứng khoán. O’Neil đã phát triển hệ thống đầu tư CANSLIM. Khác với những phương pháp lọc cổ phiếu thông thường. Phương pháp CANSLIM là sự kết hợp hài hòa giữa yếu tố phân tích cơ bản và yếu tố phân tích kỹ thuật.

Yếu tố làm nên sự thành công cho phương pháp đầu tư này chính là dựa trên sự kiểm định một cách khách quan 7 tiêu chí thường xuất hiện ở những cổ phiếu có sự tăng trưởng mạnh mẽ qua nhiều năm cũng như lịch sử giao dịch của các cổ phiếu đó. Đồng thời phương pháp cũng đề cập đến việc sử dụng lệnh cắt lỗ để chuyển sang nắm giữ tiền mặt nhằm mục đích giảm thiểu được rủi ro thua lỗ lớn.

Phân tích các tiêu chí của bộ lọc cổ phiếu CANSLIM

Mỗi ký tự chữ cái trong tên gọi CANSLIM sẽ đại diện cho một trong số 7 yếu tố của một cổ phiếu tăng trưởng thành công trong quá khứ, cụ thể:

C – Current Quarterly Earnings Per Share. Nghĩa là tăng trưởng thu nhập trong quý hiện tại.

A – Annual Earnings Increases. Nghĩa là tăng trưởng lợi nhuận hàng năm.

N – New Products, New Management, New Highs. Nghĩa là sản phẩm mới. Ban lãnh đạo mới. Mức giá cao mới.

S – Supply and Demand. Nghĩa là lượng cung và cầu của cổ phiếu.

L – Leader or Laggard. Nghĩa là cổ phiếu dẫn đầu hoặc cổ phiếu đội sổ.

I – Institutional Sponsorship. Nghĩa là sự ủng hộ của những định chế về tài chính, các quỹ đầu tư.

M – Market Direction. Nghĩa là xu hướng thị trường.

Tiêu chí C

Tiêu chí này dùng để xác định xem doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có đưa ra báo cáo thu nhập có sự tăng trưởng tốt và cao hơn đáng kể so với mức thu nhập của năm trước đó hay không?

O’Neil nhận thấy từ những nghiên cứu của mình rằng đa số các doanh nghiệp đã trải qua sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá cổ phiếu thì đều có mức tăng trưởng về thu nhập hàng quý vượt trên mức 70% trước giai đoạn tăng trưởng giá diễn ra.

Tuy nhiên, để nhà đầu tư có thể xây dựng được danh mục cổ phiếu, tránh trường hợp nhận định trên chưa đủ bao quát, O’Neil khuyến nghị như sau:

  • Lựa chọn cổ phiếu có mức tăng trưởng EPS của quý gần nhất và quý gần liền kề đạt tối thiểu là 20% – 25% so với cùng kỳ đồng thời không so sánh với kết quả của quý liền kề trước đó để loại bỏ được yếu tố thời vụ.
  • Chỉ xét thu nhập doanh nghiệp từ hoạt động kinh doanh chính, loại bỏ những khoản thu nhập chỉ xảy ra 1 lần như: bán cổ phần đầu tư tài chính, bán bất động sản, chênh lệch tỷ giá,…Nếu như doanh nghiệp có vị thế thấp trong lĩnh vực hoạt động của mình, doanh nghiệp sẽ khó có thể duy trì được mức tăng trưởng của EPS xét trong dài hạn.
  • Ngoài ra, sự tăng trưởng về lợi nhuận phải đi kèm với sự tăng trưởng về doanh thu. Cụ thể, mức tăng trưởng doanh thu của quý gần nhất phải đạt tối thiểu 20%-25% hoặc tối thiểu phải duy trì được mức tăng trưởng dương đồng thời ngày càng tăng qua từng quý gần nhất.
  • Cuối cùng, cần kiểm tra mức tăng trưởng doanh thu bởi nếu mức tăng trưởng doanh thu không nhất quán thì rất khó để duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định.

Tiêu chí A

Tiêu chí này giúp nhà đầu tư xác định xem doanh nghiệp có đang tăng trưởng lợi nhuận tốt trong những năm trước hay không?

Theo phương pháp CANSLIM, O’neil đã đề xuất rằng mức tăng trưởng thu nhập hàng năm của doanh nghiệp phải đạt tối thiểu 25%. Đồng thời, mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) trong 4 quý gần nhất hoặc năm gần nhất phải đạt tối thiểu 17% để đảm bảo rằng doanh nghiệp đang có kết quả đầu tư vốn tốt. Tuy nhiên vẫn phải lưu ý về đặc thù của từng ngành khi xem xét yếu tố biên lợi nhuận trước thuế, bởi mỗi ngành có đánh giá về mức biên lợi nhuận khác nhau.

Đa số các công cụ lọc cổ phiếu hiện nay sẽ cho phép người dùng lọc theo mức tăng trưởng thu nhập hàng năm xét trong 1,3 và 5 năm. Nếu như lựa chọn lọc theo mức tăng trưởng thu nhập hàng năm trong vòng 5 năm, kết quả lọc sẽ cho ra danh sách những doanh nghiệp tăng trưởng trong ngắn hạn hoặc thực hiện việc thao túng tài khoản nhằm mục đích hiển thị mức thu nhập cao hơn trong một quý cụ thể.

Đặc biệt đối với tiêu chí C và A trong CANSLIM, O’Neil đã xây dựng nên 2 chỉ số xếp hạng độc quyền giúp cho việc đánh giá được mức thu nhập tổng hợp của công ty (còn gọi là chỉ số EPS) cũng như đánh giá chất lượng của EPS (còn gọi là chỉ số SMR). Cụ thể, những công ty hoạt động tốt sẽ có chỉ số EPS > 80 đồng thời chỉ số SMR đạt từ mức B trở lên.

Tiêu chí N

Tiêu chí này dùng để xét xem doanh nghiệp có sự đổi mới hơn về sản phẩm hay thay đổi ban quản lý doanh nghiệp mới để nâng cao hiệu suất hơn không?

Nếu như một doanh nghiệp có lịch sử phát triển hoặc đổi mới các sản phẩm với kết quả vượt trội so với đối thủ về mức giá, chất lượng hoặc cả 2 yếu tố trên thì có thể đánh giá đây là một doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng giá cổ phiếu tốt trong tương lai.

Bên cạnh đó, sự thay đổi ban quản lý hay hội đồng quản trị theo O’Neil cũng là một chỉ báo tích cực. Việc thực hiện thay máu cơ cấu ban lãnh đạo của một doanh nghiệp cũng là một phương thức giúp thúc đẩy cho sự tăng trưởng.

Tiêu chí S

Tiêu chí này giúp xem xét nhu cầu về cổ phiếu này có đang ngày càng tăng trên thị trường hay không cũng như khối lượng giao dịch cổ phiếu có tăng theo giá hay không?

Đây được coi là một trong số những tiêu chí lựa chọn cốt lõi bởi thực tế mức cung – cầu của cổ phiếu chính là nguyên nhân chủ yếu khiến cho giá cổ phiếu biến động tăng hoặc giảm. Khi số người bán nhiều hơn người mua (cung > cầu) thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng giảm. Và ngược lại, khi số người mua nhiều hơn người bán (cầu > cung) thì giá cổ phiếu sẽ có xu hướng tăng. Nếu như bạn quan sát thấy khối lượng có sự tăng trưởng hàng tuần và hàng tháng đồng thời giá cổ phiếu có xu hướng tăng, khi đó cầu đang vượt cung.

Với tiêu chí này, O’Neil đưa ra khuyến nghị rằng khối lượng giao dịch cổ phiếu hàng ngày phải lớn hơn so với khối lượng giao dịch cổ phiếu trung bình của 3 tháng trước đó.

Đồng thời, nhà đầu tư cần quan sát thường xuyên biến động của thị trường trong mỗi chu kỳ để nắm bắt sự chuyển hướng của các cổ phiếu có mức vốn hóa cao sang cổ phiếu có mức vốn hóa thấp và ngược lại, từ đó có quyết định sáng suốt.

Trong tiêu chí chọn lọc cổ phiếu này, O’Neil cũng đã sử dụng một chỉ số độc quyền đó là chỉ số A/D. Đây là chỉ số được xác định thông qua việc so sánh tương quan giữa lực mua và lực bán của các cổ phiếu xét trong khoảng thời gian là 13 tuần giao dịch gần nhất trước đó. Chỉ số A/D sẽ xếp hạng các doanh nghiệp theo thứ tự từ E (mức bán nhiều) cho đến A (mức mua nhiều). Một doanh nghiệp có mức cung-cầu tốt thông thường sẽ có chỉ số A/D đạt mức B (tức là 60 điểm) trở lên.

Tiêu chí L

Tiêu chí này xem xét doanh nghiệp có đang là doanh nghiệp dẫn đầu trên thị trường hay không?

Đối với bất kỳ doanh nghiệp dẫn đầu lĩnh vực hoạt động của mình đều phải có một số lợi thế cạnh tranh chính, có thể là sản phẩm, giá cả hoặc chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, việc sàng lọc danh sách sản phẩm của mọi công ty kết hợp với phân tích thị trường cạnh tranh để tìm ra các doanh nghiệp dẫn đầu là điều không thể. Do đó, O’Neil đưa ra khuyến nghị rằng nhà đầu tư nên tìm kiếm các doanh nghiệp có sức mạnh giá của cổ phiếu cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh, thậm chí có thể cao hơn đến 80% trong thị trường giao dịch chứng khoán.

Đồng thời, nên tìm các cổ phiếu dẫn đầu thông qua các đợt thị trường điều chỉnh. Cụ thể, những cổ phiếu có sự tăng tiến mức độ giảm giá thấp nhất (tính theo %) thông thường là lựa chọn tốt nhất trong mỗi đợt điều chỉnh giá của thị trường trong xu hướng tăng. Và thường những cổ phiếu có mức rớt giá nhiều nhất sẽ là những cổ phiếu yếu nhất.

Đối với tiêu chí L, chỉ số mà O’Neil lựa chọn để đưa vào chính là chỉ số RS, với ý nghĩa làm căn cứ giúp đánh giá và tìm ra những cổ phiếu dẫn đầu ngành. Việc xác định chỉ số RS dựa trên việc đo lường hiệu suất giá của cổ phiếu xét trong vòng 12 tháng trước đó sau đó đem so sánh với kết quả của những cổ phiếu khác. Theo chỉ số này, các doanh nghiệp được xếp hạng theo thứ tự từ 1 (mức thấp nhất) cho đến 99 (mức tốt nhất). Nếu như một doanh nghiệp có chỉ số RS đạt 80 điểm thì có nghĩa là doanh nghiệp này đang vượt trội hơn 80% so với những cổ phiếu khác về hiệu suất giá.

Tiêu chí I

Tiêu chí này đánh giá cổ phiếu của doanh nghiệp có mức sở hữu bởi các tổ chức đáng kể không?

Một cổ phiếu tốt không nhất thiết phải có thật nhiều cổ đông là các tổ chức, mà chỉ cần một vài cổ đông như vậy. Tiêu chí này chỉ đơn giản là sẽ đề cập đến quyền sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp của ngân hàng, các quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí hay các tổ chức lớn khác. Những tổ chức hay nhà đầu tư chuyên nghiệp này sở hữu nguồn lực cũng như đội ngũ các chuyên gia phân tích giúp đánh giá toàn bộ những cơ hội đầu tư vào hàng nghìn những mã cổ phiếu trên thị trường. Do đó sẽ rất tốt nếu như những tổ chức này đang nắm giữ cổ phiếu mà bạn đang xem xét.

Khi các tổ chức đầu tư có sức mua cao nhất, họ đang ở vị trí mà có mức độ tác động đáng kể nhất đến biến động giá của cổ phiếu. Nếu như cổ phiếu của doanh nghiệp không thu hút được các tổ chức đầu tư, thì khả năng giá cổ phiếu sẽ tăng lên đáng kể hoặc không đáng kể.

Một trường hợp đặc biệt, nếu như mức sở hữu của các tổ chức lớn hơn mức 90% thì không có nhiều khả năng là cổ phiếu sẽ tăng giá. Nhà đầu tư nên ưu tiên lựa chọn các cổ phiếu có số lượng tổ chức đầu tư vào tăng dần hoặc được các tổ chức lớn mua thêm nhằm củng cố vị trí xét trong quý gần nhất. Tuy nhiên vẫn cần lưu ý nếu như các tổ chức có hành động bán ra liên tục, thông thường đó là tín hiệu xấu.

Tiêu chí M

Tiêu chí này giúp nhà đầu tư nắm được xu hướng tổng thể của thị trường, từ đó sắp xếp thời gian mua cổ phiếu sao cho hiệu quả nhất.

Trên thực tế, cứ 4 cổ phiếu trên thị trường thì sẽ có 3 cổ phiếu trong xu hướng tăng giá để kéo thị trường đi lên bởi thị trường là sự phản ánh của toàn bộ giá cổ phiếu.

Theo đó, O’Neil đã phân thị trường chứng khoán thành 3 trạng thái, tương ứng với từng hành động cụ thể, đó là:

  • Trạng thái tích lũy tăng giá: Đây là thời điểm tốt để vào lệnh mua cổ phiếu.
  • Trạng thái tăng dưới áp lực bán: Giai đoạn này chỉ nên mua vào với vị thế mua mở rộng với khối lượng thấp. Bên cạnh đó, nên cân nhắc việc đóng vị thế một phần nếu như cổ phiếu có xuất hiện tín hiện suy yếu.
  • Trạng thái thị trường điều chỉnh: Giai đoạn này nên ưu tiên việc quản trị rủi ro, để gia tăng tỷ trọng tiền mặt trong tài khoản đầu tư.

Các đặc điểm nổi bật của phương pháp lọc cổ phiếu theo CANSLIM

Về cơ bản mô hình lọc cổ phiếu CANSLIM được coi là một phong cách giao dịch linh hoạt dựa trên động lực tích cực tạo ra bởi các doanh nghiệp đang có sự phát triển nhanh và mạnh mẽ, có lợi nhuận cũng như sản phẩm và dịch vụ chất lượng hàng đầu trong một giai đoạn thị trường phát triển.

Tính linh hoạt

Đối với phương pháp CANSLIM, không có quy định cụ thể về thời hạn nắm giữ một cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể nắm giữ cổ phiếu chỉ trong 2 ngày hoặc thậm chí 2 năm. Đây có thể được coi như một chiến lược giao dịch swing hay một chiến lược giao dịch mua và sở hữu trong trung hạn. Và một điều chắc chắn là CANSLIM không phải là một chiến lược đầu tư giá trị.

Đề xuất cho điểm vào lệnh mua cổ phiếu là khi giá cổ phiếu phá vỡ mức cao mới trong vòng 52 tuần. Bên cạnh đó, nếu cổ phiếu giảm xuống 20%, nhà đầu tư nên cắt lỗ và bán cổ phiếu đó. Điều này có thể xảy ra đối với bất kỳ cổ phiếu cụ thể nào trong vòng 1 tuần hoặc thậm chí nhiều năm, vì vậy khung thời gian là linh hoạt.

Động lượng

Là một chiến lược tạo động lực, phương pháp đầu tư chứng khoán CANSLIM có các quy tắc là mua vào khi cổ phiếu đạt mức cao nhất xét trong 52 tuần, khi khối lượng giao dịch cổ phiếu tăng và khi thị trường đang trong xu hướng tăng. Đó chính là định nghĩa của giao dịch dựa theo thời điểm thị trường và theo động lượng.

Sản phẩm tuyệt vời

Tiêu chí L trong phương pháp CANSLIM đề cập đến những doanh nghiệp dẫn đầu ngành của họ về giá cả, sản phẩm, dịch vụ hay sự đổi mới,… Doanh nghiệp dẫn đầu có khả năng cao là doanh nghiệp có ban lãnh đạo có năng lực, đạo đức cũng như các chính sách ESG tốt.

Tăng trưởng có lợi nhuận

Tiêu chí cốt lõi của việc lựa chọn cổ phiếu theo phương pháp CANSLIM đó là một doanh nghiệp phải tăng thu nhập một cách mạnh mẽ với thu nhập hàng quý hiện tại và thu nhập hàng năm phải có sự tăng trưởng mạnh theo doanh thu. Do đó, theo chiến lược này có nghĩa là nhà đầu tư đang tìm kiếm các doanh nghiệp phát triển nhanh và có lợi nhuận tốt.


Thông qua bài viết trên đây chungkhoanvps.com.vn đã giới thiệu chi tiết với bạn về phương pháp CANSLIM, giúp bạn hiểu được CANSLIM trong đầu tư chứng khoán là gì. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả đầu tư cao hơn trong thời gian tới.

Mở tài khoản chứng khoán VPS online
Mở tài khoản chứng khoán VPS online vô cùng đơn giản chỉ trong 5 phút

Leave a Comment