Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở

Quỹ đóng và quỹ mở là hai khái niệm khi đầu tư chúng ta thường thấy. Hai quỹ này có gì giống và khác nhau? Chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt quỹ đóng và quỹ mở thông qua bài viết dưới đây.

Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở
Phân biệt quỹ đóng và quỹ mở

Sự giống nhau giữa quỹ đóng và quỹ mở

Quỹ đóng và quỹ mở là hai loại hình quỹ đầu tư được phát hành bởi công ty quản lý quỹ. Thông tin về hoạt động của quỹ được minh bạch, báo cáo định kỳ thường xuyên.

Danh mục đầu tư của quỹ đa dạng gồm:

Cổ phiếu niêm yết, cổ phiếu đăng ký giao dịch, trái phiếu, tiền gửi ngân hàng, bất động sản…

Tỷ trọng từng loại tài sản trong danh mục được quyết định bởi các chuyên gia. Nhờ đó nhà đầu tư ít kinh nghiệm có thể yên tâm tham gia quỹ. Tiết kiệm thời gian và công sức phân tích thị trường.

Quỹ đóng là gì?

Quỹ đóng, theo Luật Chứng khoán, là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng không được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Điều này có nghĩa nhà đầu tư nắm giữ chứng chỉ quỹ không được bán lại cho công ty quản lý quỹ. Nhưng việc giao dịch có thể thực hiện trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư.

Bị giới hạn về quy mô, thời gian và tính thanh khoản. Nhưng ưu thế của quỹ đóng là nguồn vốn ổn định. Nên công ty quản lý quỹ có thể tập trung cho những tài sản dài hạn, tỷ suất sinh lời cao.

Quỹ mở là gì?

Ngược lại, quỹ mở là quỹ đại chúng mà chứng chỉ quỹ đã chào bán ra công chúng phải được mua lại theo yêu cầu của nhà đầu tư.

Thời gian hoạt động, quy mô vốn của quỹ mở không bị giới hạn như quỹ đóng. Mà phụ thuộc vào tình hình hoạt động và khả năng huy động vốn của công ty quản lý quỹ. Lợi nhuận của nhà đầu tư được xác định bằng chênh lệnh giữa giá mua và bán.

Người nắm giữ chứng chỉ quỹ mở có thể dừng đầu tư bất cứ lúc nào. Chuyển chứng chỉ quỹ thành tiền mặt, nếu thấy rủi ro hoặc vì lý do khác. Việc mua bán có thể thực hiện ở nhiều nơi như công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán hoặc các ngân hàng, đại lý phân phối được chỉ định.

Khác biệt về tính thanh khoản là nguyên nhân cơ bản khiến số lượng quỹ mở áp đảo hoàn toàn so với quỹ đóng. Theo dữ liệu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Tính đến cuối tháng 6/2021 có 35 quỹ mở và 1 quỹ đóng đang hoạt động.


Qua bài viết này bạn đã thấy được sự giống nhau và khác nhau để có thể phân biệt quỹ đóng và quỹ mở. Hy vọng kiến thức này sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Đừng quên thường xuyên theo để học thêm thật nhiều kiến thức chứng khoán từ chúng tôi.

Nếu bạn chưa có tài khoản, hãy mở tài khoản chứng khoán tại đây. Để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất trong quá trình đầu tư nhé!

Leave a Comment

error: Content is protected !!