Ngưỡng kháng cự trong chứng khoán là gì?

Ngưỡng kháng cự là gì? Đây có lẽ là những kiến thức cơ bản nhất mà bất cứ nhà đầu tư chứng khoán nào cũng cần phải biết khi tham gia thị trường. Tuy nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng đã biết cách xác định đúng các mức kháng cự, kể cả những nhà đầu tư đã giao dịch được một thời gian. Bài viết này chungkhoanvps.com.vn sẽ trình bày về khái niệm, bản chất của mức kháng cự, cách giao dịch hiệu quả với ngưỡng kháng cự. Những kiến thức này sẽ rất hữu ích với các nhà đầu tư trong quá trình phân tích chứng khoán và đưa ra quyết định giao dịch. Hãy cùng theo dõi ngay sau đây nhé!

Ngưỡng kháng cự trong chứng khoán là gì?
Ngưỡng kháng cự trong chứng khoán là gì?

Ngưỡng kháng cự trong chứng khoán là gì?

Kháng cự trong chứng khoán được hiểu là các ngưỡng, vùng hoặc mức giá nằm ngang và có vai trò kết nối các đỉnh cao của giá hoặc các đáy thấp của giá chứng khoán, tại các vùng này nhà đầu tư kỳ vọng giá sẽ đảo chiều.

Chúng được hình thành khi giá trên thị trường đảo ngược, hay đổi hướng khiến các đỉnh và đáy tiếp theo được tạo ra.

  • Nếu gặp mức kháng cự thì có khả năng giá sẽ đảo chiều từ xu hướng tăng sang xu hướng giảm.

Các ngưỡng kháng cự trong chứng khoán có khả năng được lặp lại nhiều lần trong quá khứ lẫn tương lai.

Về bản chất, vùng kháng cự là vùng giao tranh giữa lợi ích của 2 phe, phe nào mạnh hơn sẽ giành chiến thắng. Do đó vùng này sẽ cho thấy mức độ tâm lý của những nhà đầu tư.

Ý nghĩa của ngưỡng kháng cự là gì?

  • Các mức kháng cự trên biểu đồ phân tích chứng khoán có vai trò là các mốc đánh dấu tâm lý giao dịch của nhà đầu tư.
  • Nhìn vào các mức kháng cự, nhà đầu tư có thể đưa ra chiến lược thoát hàng nhanh chóng hoặc thiết lập điểm vào lệnh và cắt lỗ cho phù hợp.

Ngưỡng kháng cự và hỗ trợ trong đầu tư chứng khoán là gì

Sự khác nhau giữa kháng cự và hỗ trợ là gì?

Để hiểu một cách đơn giản hơn, mức hỗ trợ sẽ là các đáy còn mức kháng cự sẽ là các đỉnh. Vì giá cổ phiếu sẽ di chuyển theo chuỗi các đỉnh và đáy do đó nhìn vào hướng đi của chúng sẽ giúp nhà đầu tư xác định được xu thế của thị trường. Với một xu thế giá tăng thì các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được tạo dựng nên sẽ có chiều hướng đi lên, còn với một xu thế giá giảm thì các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự được tạo dựng nên sẽ có chiều hướng đi xuống.

Cần lưu ý thêm rằng, nếu như các mức kháng cự và hỗ trợ bị phá vỡ thì mức hỗ trợ khi đó sẽ chuyển vai trò thành mức kháng cự. Ngược lại mức kháng cự khi đó sẽ chuyển vai trò thành mức hỗ trợ.

Cách giao dịch hiệu quả với các ngưỡng kháng cự

Để có thể giao dịch hiệu quả với mức kháng cự, trước hết nhà đầu tư cần xác định được các vùng kháng cự tiềm năng. Bên cạnh đó cần xác định chính xác xu hướng hiện tại của thị trường. Dưới đây là một số cách giao dịch hiệu quả với kháng cự và hỗ trợ mà nhà đầu tư có thể tham khảo và áp dụng:

Phương pháp đặt lệnh tại vùng kháng cự

Đây được xem là phương pháp cơ bản nhất mà các nhà đầu tư có thể áp dụng, với nguyên tắc kinh điển đó là mua tại vùng hỗ trợ và bán tại vùng kháng cự.

Tuy nhiên không phải vùng kháng cự và hỗ trợ nào cũng có thể vào lệnh giao dịch. Do đó nhà đầu tư sẽ rất dễ mắc sai lầm nếu như vội vàng vào lệnh khi vừa xác định được mức kháng cự.

Giải pháp ở đây chính là nhà đầu tư cần kết hợp sử dụng thêm một số chỉ báo kỹ thuật hoặc mô hình nến đảo chiều khác để tăng mức độ tin cậy cũng như xác suất giao dịch thành công.

Kết hợp các công cụ phân tích kỹ thuật khác

Ngoài sử dụng các mức kháng cự, nhà đầu tư có thể kết hợp một số công cụ khác như: các chỉ báo kỹ thuật như MACD, RSI để cung cấp các dấu hiệu phân kỳ hay hội tụ; tín hiệu breakout từ đường xu hướng trendline, các mô hình nến đảo chiều,…

So với phương pháp đầu tiên thì tính khả khi của phương pháp thứ hai này cao hơn. Bởi các công cụ trên khi kết hợp cùng mức kháng cự sẽ giúp khẳng định rõ ràng hơn về hành động giá. Đặc biệt nếu tại các mức kháng cự này lại xuất hiện thêm các cây nến đảo chiều thì thực sự đây chính là điều kiện lý tưởng để nhà đầu tư cân nhắc việc vào lệnh, chưa kể trường hợp này giúp bạn cắt lỗ sát hơn mà không cần chờ đến khi xuất hiện các mức kháng cự tiếp theo mới thực hiện cắt lỗ.

Chiến lược chờ giá retest lại các mức kháng cự và hỗ trợ

Các mức kháng cự sẽ càng có giá trị nếu như giá càng thử các vùng này càng nhiều. Do đó việc giá retest lại các vùng này cũng là một trong các yếu tố quan trọng hình thành nên vùng kháng cự.

Một số lưu ý khi giao dịch với ngưỡng kháng cự và hỗ trợ

  • Mức kháng cự là mức nằm trên mức giá hiện tại. Bất kỳ đỉnh nào cũng có khả năng là mức kháng cự. Chúng sẽ hữu dụng đối với nhà đầu tư nếu như được thử nghiệm lại nhiều lần.
  • Nhà đầu tư không nên cố gắng vẽ nhiều ngưỡng kháng cự, mà chỉ cần tập trung vào các vùng gần nhất và tiềm năng nhất.
  • Không phải lúc nào các mức kháng cự bạn vẽ cũng chạm vào mức cao hoặc mức thấp chính xác của các cây nến Nhật. Bạn chỉ có thể cải thiện điều đó bằng cách luyện tập nhiều để có kinh nghiệm thực chiến.
  • Khi áp dụng các mức kháng cự vào giao dịch thì nhà đầu tư nên kết hợp cùng các công cụ bổ sung, như mô hình nến đảo chiều, các chỉ báo động lượng để loại bỏ những tín hiệu nhiễu đồng thời cung cấp các tín hiệu chính xác và tin cậy hơn để vào lệnh.

Trên đây là những kiến thức căn bản và thiết yếu giúp bạn hiểu ngưỡng kháng cự trong đầu tư chứng khoán là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến các nhà đầu tư, giúp bạn nắm rõ khái niệm, ý nghĩa và đặc biệt là cách giao dịch với mức kháng cự hiệu quả. Chungkhoanvps.com.vn chúc các nhà đầu tư luôn có những giao dịch hiệu quả và thành công!

Mở tài khoản chứng khoán VPS online
Mở tài khoản chứng khoán VPS online vô cùng đơn giản chỉ trong 5 phút

Leave a Comment

error: Content is protected !!