Lệnh ATC trong chứng khoán và cách sử dụng

Để đáp ứng được những nhu cầu mua bán sôi động trên thị trường chứng khoán, hệ thống giao dịch tồn tại nhiều các lệnh giao dịch chứng khoán khác nhau nhằm hỗ trợ tốt nhất cho nhà đầu tư. Trong đó, lệnh ATC được sử dụng một cách rất phổ biến. Vậy lệnh ATC trong chứng khoán là gì? Cách sử dụng lệnh này ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lệnh ATC trong chứng khoán và cách sử dụng
Lệnh ATC trong chứng khoán và cách sử dụng

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

ATC là viết tắt của cụm từ At The Close – Giao dịch tại giá đóng cửa. Lệnh ATC trong chứng khoán (lệnh giao dịch tại mức giá khớp lệnh xác định giá đóng cửa) là lệnh đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa.

Hiểu một cách đơn giản, ATC là lệnh cho phép một giao dịch chứng khoán được thực hiện ở tại thời điểm đóng cửa hoặc gần đóng cửa của cuối phiên giao dịch thị trường.

Phiên ATC được diễn ra trong khoảng thời gian từ 14h30 đến 14h45. Lệnh ATC chỉ có giá trị trong vòng 15 phút của phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa. Lệnh này chỉ có thể được áp dụng thực hiện đối với các cổ phiếu đã được niêm yết trên 2 sàn là HSX và HNX.

Ví dụ: Sổ lệnh của cổ phiếu XYZ có giá tham chiếu là 12.000 VNĐ. Thứ tự lệnh được nhập vào hệ thống như sau:

Ví dụ về lệnh ATC trong giao dịch chứng khoán

(1,2,3: Thứ tự lệnh được đặt vào hệ thống)

Với sổ lệnh như trên, có thể thấy dù ATC vào sau lệnh (1) bán 1.000 cố phiếu XYZ với giá 11.000 VNĐ nhưng vẫn được ưu tiên khớp với lệnh mua 1.500 đơn vị ở mức giá 12.000 VNĐ. Lượng dư bán 500 đơn vị của lệnh ATC sẽ tự động bị hủy bỏ.

Nếu lệnh ATC trên chỉ bán với khối lượng 500 đơn vị. Thì bên mua sau khi khớp vẫn còn thừa 1.000 đơn vị. Lúc này lệnh (1) mới được khớp. Do lệnh (1) vào hệ thống trước nên được ưu tiên giá tốt. Và 1.000 đơn vị sẽ được khớp với giá 12.000 đồng.

Đặc điểm nổi bật của lệnh ATC

Để có thể hiểu rõ và sử dụng lệnh ATC một cách đúng đắn và hiệu quả. Nhà đầu tư cần hiểu rõ một số đặc điểm nổi bật như sau:

 • Lệnh này không được áp dụng trên sàn UPCOM. Chỉ được áp dụng trên sàn HNX và HSX.
 • Nếu không được thực hiện hết hoặc không được thực hiện thì lệnh này sẽ tự động bị hủy bỏ sau thời điểm xác định giá đóng cửa.
 • Giá giao dịch ở lệnh ATC sẽ được tuân thủ theo giá của thị trường. Vì vậy lệnh này không có mức giá cố định. Và được thực hiện với mức giá sẵn có tại thời điểm đóng cửa.
 • Lệnh này thì sẽ không có ghi mức giá cụ thể.
 • Lệnh giao dịch nào mà được nhập vào hệ thống trước thì sẽ thực hiện ưu tiên lệnh đó ở trong trường hợp giá mua và giá bán bằng nhau.
 • Lệnh ATC trong chứng khoán được ưu tiên hơn so với lệnh Giới hạn (LO).
 • Trong trường hợp giá bán thấp hơn so với khớp lệnh hay là giá mua cao hơn so với giá khớp lệnh, thì nó sẽ được ưu tiên thực hiện lệnh trước.

Nguyên tắc khớp lệnh ATC

Khi thực hiện so khớp lệnh thì việc bán và mua trong các giao dịch chứng khoán đều được thực hiện theo các nguyên tắc khớp lệnh cụ thể. Việc bán và mua chứng khoán đối với lệnh ATC sẽ được thực hiện theo các nguyên tắc sau:

 • Ưu tiên về giá cả: Trong trường hợp mức giá của lệnh mua cao hơn hay mức giá của lệnh bán thấp hơn thì việc thực hiện sẽ được ưu tiên thực hiện trước.
 • Ưu tiên về thời gian: Nếu lệnh bán và mua được thực hiện chung mức giá thì hệ thống sẽ ưu tiên nhập lệnh khi thực hiện.

Các lệnh giao dịch của chứng khoán sẽ được nhập vào hệ thống khi xác định được mức giá đóng cửa. Tuy nhiên, tương tự như lệnh giới hạn hệ thống sẽ không ghi chính xác mức giá mà chỉ nhập ATC cùng với nội dung.

Lệnh ATC trong chứng khoán là gì

Cách sử dụng lệnh ATC trong chứng khoán

Lệnh ATC được sử dụng một cách thường xuyên và phổ biến trên thị trường chứng khoán. Đối với lệnh này các nhà giao dịch chỉ được quyền sử dụng duy nhất một lần trong đợt khớp lệnh cuối của phiên giao dịch. Lệnh này sẽ tự động được hủy bỏ sau khi đóng cửa nếu không được thực hiện hoặc chưa thực hiện xong. Nhờ đặc điểm hữu ích này ATC trở thành công cụ phổ biến để hỗ trợ các nhà đầu tư. Tuy nhiên cũng vì đặc điểm này mà các nhà đầu tư phải chịu một số rủi ro như mua giá cao hoặc bán giá thấp hơn mong muốn. Vì vậy các nhà đầu tư khi sử dụng lệnh này cần hết sức cẩn thận. Và tìm hiểu một cách kỹ lưỡng nhất để đem lại lợi nhuận tối ưu.

*

Một số lưu ý nhà đầu tư cần cân nhắc để sử dụng lệnh ATC một cách hiệu quả:

 • Đối với sàn UPCOM, lệnh này không thể áp dụng. Mà chỉ có thể sử dụng với các cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, HNX.
 • Nhà đầu tư nên xác định khối lượng số cổ phiếu muốn mua trước khi đặt lệnh. Để đảm bảo tiền trong tài khoản vẫn đủ để thanh toán khi khớp lệnh. Việc xác định này được thực hiện bằng cách lấy tổng số tiền trong tài khoản của bạn chia cho giá trần của phiên giao dịch đó.
 • Đối với phiên ATC trong giao dịch chứng khoán. Nhà đầu tư không thể hủy hoặc bổ xung, sửa đổi lệnh.
 • Những lệnh giới hạn (LO) đã được đặt trong phiên khớp lệnh liên tục. Và cả những lệnh giới hạn được đặt trong phiên ATC. Sẽ được khớp nếu giá đặt mua cao hơn hoặc bằng giá đóng cửa. Ngược lại những lệnh đặt bán có giá thấp hơn hoặc bằng giá đóng cửa cũng sẽ được khớp.
 • Nếu trên bảng giá chỉ có mỗi lệnh ATC thì sẽ không xác định được giá khớp lệnh.
 • Trong phiên khớp lệnh đóng cửa nhà đầu tư nên sử dụng ATC để tranh bán hay tranh mua. Có thể áp dụng lệnh này nếu giá khớp lệnh ở mức cao nhất thì tranh bán. Hoặc tranh mua nếu mức giá khớp lệnh ở mức thấp nhất.

Ưu – nhược điểm của lệnh ATC trong chứng khoán là gì?

Ưu điểm

 • Nhà đầu tư có thể dễ dàng nắm bắt được mức giá đóng cửa. Do lệnh ATC được ưu tiên khớp lệnh tại thời điểm cuối mỗi phiên giao dịch.
 • Thông qua lệnh ATC nhà đầu tư có thể sử dụng như một công cụ để tranh bán hoặc mua tại thời điểm cuối phiên giao dịch. Vì lệnh ATC được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn (LO).

Nhược điểm

 • Nhà đầu tư không được phép hủy hay sửa đối với lệnh này.
 • Vì ATC không tham gia vào quá trình xác định giá khớp lệnh. Nên nhà đầu tư sẽ không thể kiểm soát giá khớp lệnh. Cần cân nhắc khi sử dụng lệnh này. Vì có thể giá mua sẽ quá cao hay giá bán quá thấp.
 • Nhà đầu tư phải là người có kinh nghiệm và tính toán sát xao. Để tránh những rủi ro về việc mua cao bán thấp trên thị trường.

Có nên sử dụng lệnh ATC không?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến thường được đặt ra đối với những nhà đầu tư mới. Việc có nên sử dụng lệnh này trong các giao dịch chứng khoán hay không tùy vào từng trường hợp khác nhau. ATC sẽ thường chỉ áp dụng với những nhà đầu tư sẵn sàng mua bán với bất kỳ giá nào.

Chắc hẳn qua bài viết trên đây của chúng tôi, nhà đầu tư đã phần nào hiểu được Lệnh ATC trong chứng khoán là gì. Nắm vững kiến thức về lệnh này sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hơn trong các hoạt động giao dịch chứng khoán và đem lại lợi nhuận tốt hơn.

Hãy mở tài khoản chứng khoán VPS tại đây. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí từ chuyên viên môi giới.

Leave a Comment