Khối ngoại là gì? Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay ngày càng sôi động và thu hút được nhiều nhà đầu tư tham gia. Trong đó có một nhân tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán là khối ngoại. Vậy khối ngoại là gì? Và ảnh hưởng của nó thế nào đến thị trường chứng khoán nước ta?

Khối ngoại và ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán là gì?
Khối ngoại và ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán là gì?

Khối ngoại là gì?

Khối ngoại là thuật ngữ dùng để chỉ các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài. Đó có thể là tổ chức hay cá nhân nước ngoài, tiến hành đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại thị trường Việt Nam. Khối ngoại thường có thể là các quỹ thường sở hữu cổ phiếu của những công ty có vốn hóa lớn.

Ngoài ra, khối ngoại còn được các nhà đầu tư gọi theo một cái tên thân mật là “Tây lông” hay “khoai tây”. Các cụm từ này thường xuất hiện tại các diễn đàn hay hội nhóm trao đổi thông tin về chứng khoán.

Khối ngoại mua ròng, bán ròng ảnh hưởng gì đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Ngoài tìm hiểu khối ngoại là gì? Nhiều người cũng quan tâm đến hai khái niệm mới là khối ngoại mua ròng là gì? Và khối ngoại bán ròng là gì? Theo đó, thuật ngữ mua ròng dùng để chỉ việc các nhà đầu tư khối ngoại mua vào số lượng cổ phiếu nhiều hơn bán ra. Ngược lại, nếu họ bán ra số lượng cố phiếu nhiều hơn mua vào thì gọi là bán ròng.

Cả khối ngoại bán ròng và mua ròng đều có sức ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán Việt Nam. Đặc biệt là khi lượng mua ròng từ khối ngoại tăng cao, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sôi động và phát triển mạnh, từ đó giá cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này được giải thích bởi khối ngoại thường là những cá nhân và tổ chức đầu tư có quy mô lớn. Vì vậy, khi khối này làm tăng xu hướng đầu tư của các nhà đầu tư khối nội và được xem là “trụ đỡ” trên thị trường chứng khoán trong nước.

Ảnh hưởng của việc khối ngoại mua ròng là gì?

Khối ngoại mua ròng thường diễn ra khi có sự chuyển biến tích cực trong tình hình của một quốc gia nào đó. Ví dụ, trong phiên ngày 4/1/2022, khối ngoại mua ròng họ nhà Vingroup (gồm VHM và VRE) đã tăng mạnh nhất ở mức 218.13 tỷ đồng (VHM) và 109.82 tỷ đồng (VRE). Điều này cũng một phần nhờ vào sự phục hồi sau đại dịch covid 19.

Khi các nhà đầu tư cảm thấy tình hình chứng khoán lạc quan và có tiềm năng sản sinh lợi nhuận sau này, họ sẽ bỏ một số vốn rất lớn để mua vào cổ phiếu. Điều này được xem là một tín hiệu tích cực cho các nhà đầu tư nội tiếp tục gia tăng vốn để đầu tư.

Tỷ lệ khối ngoại mua ròng tăng mạnh cũng đồng nghĩa với việc thị trường chứng khoán sẽ tăng trưởng và phát triển rất nhanh. Dẫn đến, khối lượng giao dịch cũng tăng đáng kể. Đây là một tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán trong nước.

Ảnh hưởng của việc khối ngoại bán ròng là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến khối ngoại bán ròng. Nguyên nhân đầu tiên là do các nhà đầu tư ngoại quốc nhận thấy thị trường chứng khoán Việt Nam không còn hấp dẫn, nên họ muốn rút vốn đầu tư. Cũng có thể các nhà đầu tư nước ngoài muốn rút lui để tái cơ cấu các danh mục và sắp xếp lại nguồn vốn đang có.

Nếu khối ngoại mua ròng là “trụ đỡ” của các nhà đầu tư nội thì khối ngoại bán ròng sẽ là mối lo với họ. Bởi lẽ, đây là một tín hiệu không tốt đến từ các nhà đầu tư ngoại quốc. Dẫn đến nhà đầu tư trong nước sẽ cảm thấy hoảng loạn.

Khi tỷ lệ khối ngoại bán ròng tăng nhanh sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý các nhà đầu tư. Điều này góp phần khiến họ nhanh chóng rút vốn và e dè không dám đầu tư vào thị trường. Bởi vậy, thị trường chứng khoán trong nước sẽ khủng hoảng và tăng trưởng chậm lại.

Nhà đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường chứng khoán Việt Nam
Nhà đầu tư nước ngoài có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường chứng khoán Việt Nam

Vì sao khối ngoại được đánh giá có khả năng thúc đẩy thị trường chứng khoán

Như đã đề cập trong câu hỏi khối ngoại là gì ở trên, chủ thể của khối ngoại là những nhà đầu tư ngoại quốc. Theo như sự nhận định của nhiều chuyên gia về lĩnh vực chứng khoán, các nhà đầu tư nước ngoài rất thông minh và họ tự tin vào khả năng dự đoán thị trường của mình.

Họ chỉ cần nhìn vào đồ thị trên sàn chứng khoán hiện tại là có thể dự đoán được xu hướng lên hay xuống của biểu đồ. Chính vì sự chuyên nghiệp đó, mà các nhà đầu tư nội đặt khá nhiều niềm tin vào khối ngoại. Khi chứng kiến khối ngoại mua ròng, họ cũng sẽ chạy theo xu hướng đó và mua vào số lượng lớn cổ phiếu. Chính vì thế mà thị trường chứng khoán trong nước cũng trở nên sôi động và tăng trưởng nhanh.

Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư của khối ngoại rất lớn, nếu họ đầu tư một số vốn khổng lồ vào thị trường chứng khoán, chắc chắn các công ty sẽ mở rộng quy mô và tăng trưởng rất nhanh. Khi các tập đoàn kinh doanh phát triển nhanh, giá cổ phiếu sẽ tăng cao, đây là tín hiệu tốt với thị trường chứng khoán.

***

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc: Khối ngoại là gì? Và ảnh hưởng của nó như thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam? Những ảnh hưởng của các nhà đầu tư ngoại quốc là một yếu tố đáng lưu tâm, nhưng bạn chỉ nên dùng nó để tham khảo, đừng để nó chi phối quá nhiều tới quyết định đầu tư của mình.

Bạn hãy mở tài khoản chứng khoán tại đây để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn đầu tư tốt nhất nhé!

Leave a Comment