Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới

Chứng khoán là một kiểu đầu tư sinh ra rất nhiều lợi nhuận, tuy nhiên nó không hề đơn giản. Do đó, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về thị trường này. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu, mời bạn cùng tìm hiểu những kiến thức cơ bản về chứng khoán.

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới

Mở tài khoản chứng khoán

Cũng giống như tài khoản ngân hàng, để có thể giao dịch chứng khoán nhà đầu tư cần có một tài khoản. Đây là yêu cầu bắt buộc khi chúng ta tham gia vào thị trường chứng khoán. Hiện nay với sự hỗ trợ rất tốt từ các công ty chứng khoán, để mở tài khoản các nhà đầu tư không nhất thiết phải đến trực tiếp tại các văn phòng giao dịch của công ty chứng khoán mà có thể mở tài khoản trực tuyến trên các website cũng như các ứng dụng của các công ty chứng khoán. VPS hiện tại đang là công ty chứng khoán nắm giữ thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam. Bạn có thể đăng ký mở tài khoản tại đây để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn đầu tư tốt nhất, hoàn toàn miễn phí.

Khi mở tài khoản, bạn cần đáp ứng đủ yêu cầu là công dân đủ 18 tuổi, có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực, điện thoại di động có kết nối internet.

Khi điền thông tin, bạn nên cung cấp thông tin địa chỉ email, số điện thoại thường xuyên sử dụng bởi vì sau khi bạn đăng ký xong thì công ty chứng khoán sẽ gửi thông tin đăng nhập qua SMS cho bạn. Sau đó là đăng ký dịch vụ và cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng để khi thanh khoản chứng khoán bạn sẽ rút tiền về ngân hàng được một cách dễ dàng.

Xem chi tiết Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán VPS

Cần bao nhiêu vốn để tham gia đầu tư chứng khoán

Để giao dịch được, bạn cần có vốn đầu tư. Khác với những loại đầu tư khác như bất động sản, đầu tư tích trữ vàng hay khởi nghiệp,… Bạn phải cần đến một số tiền lớn thì mới có thể tự tin đầu tư. Thế nhưng với đầu tư chứng khoán chỉ cần một số tiền nhỏ là bạn đã có thể tham gia. Dù trong tài khoản của bạn có khoảng vài triệu, vài chục hay vài trăm triệu thì đều có thể bắt đầu với chứng khoán. Và khi có được kinh nghiệm tích lũy dần qua năm tháng bạn hoàn toàn vó thể tăng số vốn lên dần dần để thu về lợi nhuận cao hơn.

Xem thêm Có nên đầu tư chứng khoán không?

Những điều lưu ý trước khi mua bán cổ phiếu

Thời gian giao dịch

Tại Việt Nam hiện nay có 3 sàn giao dịch chứng khoán và hơn 70 công ty chứng khoán đang hoạt động. Về thời gian, hầu như các sàn giao dịch đều mở cửa từ thứ 2 đến thứ 6, trừ những ngày lễ, Tết. Vào khung giờ từ 9:00 đến 14:45.

Phiên khớp lệnh định kỳ sẽ được thực hiện trong 15 phút đầu tiên và 15 phút cuối cùng của 1 ngày giao dịch chứng khoán. Điều này giúp xác định mức giá mở cửa và mức giá đóng cửa của 1 ngày giao dịch.

Xem chi tiết Quy định giao dịch chứng khoán

Hướng dẫn cách đọc bảng giá khi đầu tư chứng khoán

Chứng khoán cũng có bảng giá được niêm yết và cá chỉ số, khối lượng từng mã, những điều này rất dễ dàng phân biệt được qua màu sắc.

  • Màu vàng: màu biểu trưng mức giá tham chiếu
  • Màu tím: màu biểu trưng mức giá trần
  • Màu xanh lam: màu biểu trưng của mức giá sàn
  • Màu xanh lá cây: màu biểu trưng mức giá khớp lệnh đang cao hơn giá tham chiếu
  • Màu đỏ: màu biểu trưng khi mức giá khớp lệnh đang thấp hơn giá tham chiếu
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cùng VPS cho người mới
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả cùng VPS cho người mới

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán thông minh cho người mới

Có không ít người đầu tư chứng khoán bằng cảm tính. Đó là điều không nên. Một người đầu tư thông minh là người có kế hoạch, có chiến lược để ứng biến với mọi sự biến động của thị trường. Thị trường chứng khoán cần sự nhạy bén, thông minh, khả năng quan sát, phân tích và dự đoán. Và đặc biệt, ngay từ đầu khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn nên xây dựng cho mình bản kế hoạch với những chiến lược cụ thể, rõ ràng. Để khi thị trường biến động, kế hoạch này sẽ như kim chỉ nam giúp bạn giải quyết mọi thứ. Chẳng hạn giá cổ phiếu tăng bao nhiêu sẽ bán. Giá cổ phiếu giảm chạm bao nhiêu sẽ quyết định “cắt lỗ”. Những kỹ năng này sẽ ngày càng được nâng cao qua thực chiến và tôi luyện.

Để tham gia vào thị trường chứng khoán, cần học những kiến thức học thuật về chứng khoán. Bên cạnh đó, cách học từ bạn bè, học từ những kinh nghiệm thực chiến của các nhà đầu tư khác là một cách học thông minh. Những kinh nghiệm xương máu của họ sẽ là bài học quý báu cho chúng ta. Giúp bạn đối phó với những biến động phức tạp và đo lường được rủi ro để có chiến thuật phù hợp và hiệu quả hơn.

*

Trong đầu tư, nếu không có chiến lược đúng đắn thì các nhà đầu tư sẽ rất dễ thua lỗ. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp khi chứng khoán giảm điểm kéo dài thì đều không có cách giải quyết. Bạn vẫn có thể kiếm lời bằng cách canh các chân sóng hồi có giá tốt để đầu tư.

Nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty uy tín, có tiếng, kết quả sản xuất kinh doanh ổn định để tránh trường hợp cổ phiếu rớt giá vì những thông tin chủ quan, tiêu cực từ chính các doanh nghiệp. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lượng hóa mức độ tác động của những trường hợp xấu để có các kế hoạch đầu tư hợp lý.

Khi nhận thấy các phiên giao dịch mà cổ phiếu lao dốc, giảm mạnh so với sàn, thì nhà đầu tư nên nhanh chóng bán và chốt lời, đồng thời tránh mua cổ phiếu để tránh rủi ro, thua lỗ xảy ra.

Kết bài “Hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới”

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản về chứng khoán để có thể nhìn tổng quát, từ đó đưa ra những quyết định đúng đắn khi đầu tư. Hãy không ngừng trau dồi thêm kiến thức từ sách, người đầu tư đi trước dày dặn để mỗi quyết định đều được thực hiện thật chính xác nhé! Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

error: Content is protected !!