Giao dịch chứng khoán lô lẻ và những điều cần biết

Giao dịch chứng khoán lô lẻ kể từ ngày 12/9/2022 chính thức được Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) triển khai. Việc áp dụng lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong đặt lệnh mua – bán chứng khoán. Giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán. Để giao dịch được diễn ra hiệu quả, nhà đầu tư cần trang bị các thông tin về quy định giao dịch chứng khoán đối với hình thức này.

Giao dịch chứng khoán lô lẻ và những điều cần biết

Nhằm đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Trong thời gian qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HOSE) đã tích cực phối hợp với Công ty TNHH Hệ thống thông tin FPT nâng cấp và thử nghiệm toàn thị trường chức năng mua bán chứng khoán lô lẻ.

Sau thời gian thử nghiệm hệ thống. Tất cả các công ty chứng khoán báo cáo thử nghiệm đạt yêu cầu và cam kết sẵn sàng triển khai.

Trên cơ sở đó, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam. HOSE chính thức triển khai giao dịch chứng khoán lô lẻ từ thứ Hai, ngày 12/09/2022.

Giao dịch chứng khoán lô lẻ sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua – bán

Việc áp dụng lô lẻ trên HOSE tạo điều kiện cho nhà đầu tư chủ động trong việc đặt lệnh mua – bán. Như dễ dàng bán những chứng khoán lô lẻ còn lại trong tài khoản. Hoặc mua thêm chứng khoán cho tròn một lô chẵn. Điều này khiến giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty chứng khoán.

Để quá trình giao dịch diễn ra hiệu quả. Nhà đầu tư cần trang bị những kiến thức cần thiết. Chẳng hạn:

  • Khối lượng đặt lệnh mua bán từ 1-99 chứng khoán được gọi là lô lẻ.
  • Giao dịch mua bán lô lẻ được áp dụng đối với cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đóng, chứng chỉ quỹ ETF và chứng quyền.

2 phương thức giao dịch chứng khoán lô lẻ

Giao dịch lô lẻ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh liên tục và phương thức giao dịch thỏa thuận. Cụ thể như sau:

  • Thời gian giao dịch khớp lệnh liên tục: 9h15 -11h30 và 13h00-14h30.
  • Thời gian giao dịch thỏa thuận: 09h15-11h30 và 13h00-15h00.

Mua bán lô lẻ hoàn toàn tách biệt với lô chẵn. Các lệnh mua bán lô lẻ chỉ được khớp với nhau. Và không được khớp với lệnh lô chẵn.

Nhà đầu tư chỉ được sử dụng lệnh giới hạn đối với GD lô lẻ. Việc sửa, hủy lệnh giao dịch lô lẻ theo quy tắc tương tự như giao dịch lô chẵn.

Nhà đầu tư không được giao dịch chứng khoán lô lẻ trong ngày giao dịch đầu tiên của chứng khoán mới niêm yết. Giá khớp khi mua bán lô lẻ không được sử dụng để tính chỉ số.

Về mức phí giao dịch lô lẻ. HOSE cho biết:

Theo quy định tại Thông tư số 102/2021/TT-BTC ngày 17/11/2021 của Bộ Tài chính quy định giá dịch vụ áp dụng trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán, ngân hàng thương mại tham gia vào thị trường chứng khoán Việt Nam, các công ty chứng khoán quyết định mức giá dịch vụ môi giới mua, bán cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm nhưng tối đa 0,45% giá trị giao dịch.

Nguồn: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

Hướng dẫn cách đặt lệnh mua bán cổ phiếu lô lẻ tại VPS

Việc đặt lệnh giao dịch mua bán cổ phiếu lô lẻ nói riêng và chứng khoán nói chung tại VPS cũng tương tự như việc đặt lệnh lô chẵn. Nhà đầu tư chỉ thay đổi số lượng từ tròn lô thành số lượng nhỏ hơn (từ 1-99). Để theo dõi được diễn biến các lệnh khớp, giá bên đặt mua và giá bên đặt bán. Bạn cần truy cập vào mục bảng giá Lô lẻ. (Xem chi tiết trong hình ảnh phía dưới).

Bảng giá giao dịch mua bán chứng khoán lô lẻ tại VPS

Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin hưu ích. Hãy luôn đồng hành với chungkhoanvps.com.vn trong quá trình đầu tư chứng khoán của mình bạn nhé! Chúc bạn đầu tư thành công!

Mở tài khoản chứng khoán VPS online
Mở tài khoản chứng khoán VPS online vô cùng đơn giản chỉ trong 5 phút

Leave a Comment

error: Content is protected !!