Giao dịch bán khống chứng khoán là gì?

Đầu tư thường gắn liền với việc mua cổ phiếu và các loại chứng khoán khác- điều mà mọi người thường làm theo bản năng, đó là lý do tại sao hầu hết chúng ta muốn tham gia vào thị trường tăng giá hơn là thị trường giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng bạn cũng có thể hưởng lợi từ thị trường giá giảm. Thị trường chứng khoán có xu hướng biến động – giá của một tài sản có thể tăng vào một ngày nào đó sau đó giảm giá vào ngày hôm sau. Có một cách kiếm lời ngược với thông thường nhờ vào việc giảm của chứng khoán hay các sản phẩm tài chính khác nói chung đó là bán khống chứng khoán. Vậy giao dịch bán khống chứng khoán là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Giao dịch bán khống chứng khoán là gì

Giao dịch bán khống chứng khoán là gì?

Bán khống chứng khoán (Short Sales) là hình thức giao dịch chứng khoán mà người bán không sở hữu. Thay vào đó, họ mượn chứng khoán để bán với mong muốn kiếm lợi nhuận bằng cách mua và trả lại chứng khoán này khi giá chứng khoán giảm.

Quá trình thực hiện giao dịch bán khống

Giao dịch bán khống chứng khoán gồm 3 bước cơ bản:

1. Mượn cổ phiếu nào đó khi dự báo giá sẽ giảm trong tương lai. Thường thông qua môi giới.

2. Bán cổ phiếu lập tức trên thị trường.

3. Mua lại chính cổ phiếu đã bán với giá thấp hơn khi bán ra ban đầu. Và thực hiện chuyển số cổ phiếu này về tài khoản người cho mượn cổ phiếu.

Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng thì người thực hiện bán khống bị lỗ do phải mua lại cổ phiếu với giá cao hơn để hoàn trả lại khoản đã mượn để bán.

Ví dụ về giao dịch bán khống chứng khoán là gì

Giả sử các cổ phiếu của công ty ABC có thị giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Người X dự báo giá cổ phiếu này tương lai sẽ giảm. Và muốn bán khống thông qua việc mượn 20.000 cổ phiếu của người B nhờ giới thiệu của nhân viên môi giới chứng khoán.

Tổng giá trị số cổ phiếu mượn về là 200.000.000 đồng. Tuy nhiên, người X chưa phải bỏ ra khoản tiền nào cho việc này. Mà thay vào đó sẽ nhận được 200.000.000 đồng tiền mặt nhờ bán cổ phiếu trên thị trường.

Sau đó, giá cổ phiếu công ty ABC rớt giá đúng như suy luận của người X còn 8.000 đồng/cổ phiếu. Thời điểm này, người X thực hiện mua lại 10.000 cổ phiếu với tổng số tiền thực hiện là 160.000.000 đồng. Như vậy, người X có lời 40.000.000 đồng từ việc bán khống cổ phiếu ABC.

Ở một diễn biến khác, người X sẽ bị lỗ 40.000.000 đồng nếu cổ phiếu công ty ABC tăng lên 12.000 đồng/cổ phiếu.

Bán khống chứng khoán có được phép hay không?

Hiện nay, Ủy ban chứng khoán Nhà nước chưa cho phép áp dụng bán khống chứng khoán trên thị trường chứng khoán cơ sở. Nhà đầu tư chỉ có thể kiếm lợi nhuận nhờ sự tăng giá của cổ phiếu.

Trên thế giới, một số thị trường chứng khoán cho phép bán khống như tại Mỹ, Nhật Bản hay Singapore. Một trong những tỷ phú nổi tiếng về việc bán khống là George Soros. Ông đã kiếm được hàng tỷ USD nhờ việc này.

Thương vụ đình đàm của ông là sự kiện “Ngày thứ tư đen” năm 1992. Khi đó, Chính phủ Anh quyết định rút đồng Bảng khỏi Cơ chế tỷ giá hối đoái châu Âu (ERM) do đồng tiền này mất giá quá mạnh. George Soros bán khống hơn 10 tỷ Bảng và kiếm được khoảng 1 tỷ USD lợi nhuận.

Năm 2013, Soros đã kiếm lời khoảng 1,2 tỷ USD nhờ bán khống đồng Yên Nhật khi ông tận dụng sự yếu kém của kinh tế nước này khi xảy ra giảm phát và suy thoái cùng với sự chần chừ của Ngân hàng Trung ương trong việc bơm tiền kích thích nền kinh tế.

*

Bán khống chứng khoán không được phép trên thị trường chứng khoán cơ sở tại Việt Nam. Nhưng nhà đầu tư có thể làm được việc này trên thị trường chứng khoán phái sinh nhờ phương thức giao dịch hai chiều của thị trường này.

Cụ thể, nhà đầu tư sẽ có 2 vị thế có thể tham gia vào thị trường phái sinh là vị thế mua hợp đồng – Long position (có lợi nhuận khi điểm số tăng) và bán hợp đồng – Short position (có lợi nhuận khi điểm số giảm). Khi tham gia vị thế Short, nhà đầu tư sẽ thực hiện bán khống hợp đồng tương lai chỉ số VN30 (sản phẩm phái sinh phổ biến nhất tại Việt Nam bên cạnh Hợp đồng tương lai Trái phiếu Chính phủ).

Với người đầu tư chứng khoán trên thị trường thì các kiến thức về phương pháp đầu tư luôn rất bổ ích. Trong đó bao gồm việc nắm được kiến thức giao dịch bán khống chứng khoán là gì. Hy vọng sau bài viết này, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quan về bán khống để đạt được kết quả tốt trong quá trình đầu tư.

Hãy mở tài khoản chứng khoán VPS tại đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất.

Leave a Comment