Cổ tức là gì? Các hình thức trả cổ tức

Khi quyết định đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư nên tìm hiểu về cổ tức. Cách nhận cổ tức chứng khoán của doanh nghiệp, cũng như nhiều vấn đề phát sinh xung quanh việc chia cổ tức, qua đó đánh giá được tiềm năng sinh lời của doanh nghiệp, cũng như tối ưu hóa được khoản đầu tư của mình. Bài viết dưới đây chungkhoanvps.com.vn sẽ giúp bạn nắm bắt được khái niệm cổ tức là gì? Và các hình thức chi trả cổ tức thường thấy.

Cổ tức là gì Các hình thức chi trả cổ tức
Khái niệm cổ tức là gì? Và các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức là gì?

Cổ tức được hiểu là một phần lợi nhuận mà các cổ đông được chia sau khi công ty đã trừ thuế và các khoản lợi nhuận giữ lại.

Trong quá trình hoạt động, công ty sẽ cố gắng tạo ra mức lợi nhuận tối ưu nhất cho cổ đông, trong phần lợi nhuận tạo ra hằng năm, công ty sẽ giữ lại một phần nhằm tiếp tục đầu tư và một phần để dự phòng các rủi ro.

Sau khi trừ các khoản này, thì phần lợi nhuận còn bao nhiêu sẽ chia cho cổ đông. Và gọi là cổ tức.

Các hình thức chi trả cổ tức

Cổ tức có thể được chi trả bằng tiền mặt. Hoặc cũng có thể chi trả bằng chính cổ phiếu của công ty. Thông qua việc phát hành thêm cổ phiếu.

Chi trả cổ tức bằng tiền mặt là gì?

Khi đầu tư vào cổ phiếu công ty, cổ đông thường thích trả cổ tức bằng tiền mặt. Vì khoản lợi nhuận của nhà đầu tư được hiện thực hóa. Nó cũng thể hiện công ty có tiềm lực về tài chính, cũng như dòng tiền hoạt động vững mạnh.

Tuy nhiên, khoản cổ tức bằng tiền mặt này sẽ phải chịu thuế suất 5%. Ngoài ra, việc chi trả cổ tức bằng tiền mặt cũng làm giảm dòng tiền hoạt động của công ty.

Chi trả cổ tức bằng cổ phiếu là gì?

Đối với cổ tức chi trả bằng cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ tránh bị chịu thuế suất ngay tại thời điểm chia so với cổ tức chi trả bằng tiền mặt. Công ty sẽ có thêm tiền mặt giữ lại để tái đầu tư và mở rộng hoạt động.

Tuy nhiên, việc chi trả cổ tức bằng cổ phiếu cũng có rủi ro cho nhà đầu tư. Giá cổ phiếu có thể tăng giảm, và cần có thời gian chờ để cổ phiếu về tài khoản, trước khi hiện thực hóa khoản lợi nhuận ra tiền mặt.

Cách nhận cổ tức chứng khoán như thế nào?

Không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu rõ những quy định về cách nhận cổ tức chứng khoán. Để có thể nhận được cổ tức, nhà đầu tư cần sở hữu cổ phiếu và nằm trong danh sách cổ đông được chốt trước một thời điểm nhất định.

Thời điểm này còn gọi là ngày giao dịch không hưởng quyền. Nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu trước ngày giao dịch này, sẽ được nhận được đầy đủ các quyền lợi cổ đông. Ngược lại, nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu kể từ ngày giao dịch không hưởng quyền, sẽ không được nhận quyền lợi cổ đông.

Một mốc thời gian quan trọng nữa nhà đầu tư cần nắm. Đó là ngày đăng ký cuối cùng. Đây là ngày mà công ty sẽ lập danh sách và chốt số lượng cổ đông. Để công ty thực hiện quyền lợi cho cổ đông của mình. Những quyền này bao gồm: quyền nhận cổ tức chứng khoán, quyền ưu tiên mua cổ phiếu, quyền tham gia đại hội đồng cổ đông…

Nhà đầu tư sẽ nhận cổ tức chứng khoán thông qua tài khoản chứng khoán đã lập.

Các chính sách chi trả cổ tức của công ty sẽ ảnh hưởng rất lớn tới mức độ hấp dẫn của mỗi loại cổ phiếu. Nó cũng giúp nhà đầu tư lựa chọn được những cổ phiếu tốt và ra quyết định đầu tư.

Trả cổ tức bằng cổ phiếu sau bao lâu sẽ về tài khoản

Sau khi tiến hành hạch toán xong về thủ tục bên công ty sẽ tiến hành phát hành cổ phiếu và chuyển nó vào tài khoản cho cổ đông. Tuy nhiên, để nhận được cổ phiếu vào tài khoản phải mất rất nhiều thời gian.

Đầu tiền công ty sẽ tiến hành đăng ký tăng vốn tại Sở kế hoạch và đầu tư. Sau đó tiến hành các thủ tục với bên sàn giao dịch chứng khoán để niêm yết thêm cổ phiếu. Cuối cùng thì số cổ phiếu đó được chuyển vào tài khoản chứng khoán của cổ đông.

Thời gian để cổ phiếu vào tài khoản mất tầm 30 – 60 ngày. Đây là một thời gian khá dài nên khi cổ phiếu về tay bạn có thể giá trị đã thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn so thời điểm công bố thông tin chia cổ tức bằng cổ phiếu của công ty.


Trên đây là những chia sẻ của chungkhoanvps.com.vn về cổ tức là gì và các loại hình chi trả cổ tức. Chúc nhà đầu tư luôn sáng suốt và thành công với chiến lược đầu tư của mình!

Mở tài khoản chứng khoán VPS online
Mở tài khoản chứng khoán VPS online vô cùng đơn giản chỉ trong 5 phút

Leave a Comment

error: Content is protected !!