Cổ phiếu Bluechip Penny Midcap là gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán NĐT cần tìm hiểu Các thuật ngữ trong chứng khoán. Trong đó có thuật ngữ Cổ phiếu Bluechip, Penny, Midcap là gì?

Bluechip, Penny hay Midcap là cách gọi các nhóm cổ phiếu được phân loại theo quy mô vốn hóa thị trường.

Vốn hóa thị trường là tổng giá trị hiện tại của tất cả các cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường của một doanh nghiệp.

Vốn hóa thị trường (đồng) = Số lượng cổ phiếu đang lưu hành x Thị giá một cổ phiếu (đồng/cổ phiếu)

Nhà đầu tư có thể xem bài viết chi tiết về Vốn hóa thị trường là gì? để hiểu rõ hơn.

Cổ phiếu Bluechip, Penny, Midcap là gì?
Cổ phiếu Bluechip, Penny, Midcap là gì?

Cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu của các doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn. Trong khi ngược lại cổ phiếu Penny là cổ phiếu của các DN có vốn hóa thị trường nhỏ. Còn cổ phiếu MidCap là cổ phiếu của các DN có vốn hóa thị trường ở mức trung bình.

Cho đến nay thì không có một chuẩn chung nào quy định về việc một doanh nghiệp cần có vốn hóa bao nhiêu thì gọi là cổ phiếu Bluechip, Penny hay Midcap. Do quy mô thị trường chứng khoán ở mỗi quốc gia là khác nhau. Sự phát triển kinh tế ở từng giai đoạn cũng khác nhau. Ở Việt Nam thì lâu nay vẫn thường thừa nhận những điểm như sau:

Cổ phiếu Bluechip là gì? (Cổ phiếu LargeCap)

Blue-chip là loại cổ phiếu của công ty có uy tín và tình hình tài chính vững chắc. Giá trị vốn hóa thị trường lớn hơn 10.000 tỷ đồng. Từ blue-chip bắt nguồn từ loại thẻ đổi tiền khi chơi bài poker tại các sòng bạc. Chip là loại thẻ nhựa đổi tiền khi đánh bạc. Theo thông lệ, chip màu xanh (blue) có giá trị quy đổi cao nhất. Khái niệm này sau đó đã được ứng dụng vào thị trường chứng khoán để phân loại cổ phiếu của công ty lớn có thu nhập ổn định, cổ tức thấp và độ rủi ro thấp.

Ưu điểm

 • Những yếu tố cơ bản về hiệu quả kinh doanh tốt.
 • Vốn hóa lớn và mức độ an toàn cao.
 • Đóng vai trò là các mã trụ, dẫn dắt thị trường.

Nhược điểm

 • Định giá thị trường không còn quá hấp dẫn do P/E và P/B đều khá cao.
 • Tốc độ “bứt phá” giá cổ phiếu không lớn.

Đối với những nhà đầu tư theo trường phái đầu tư tăng trưởng thì đây chưa hẳn là những cổ phiếu hấp dẫn và tạo đột biến. Vì mức độ an toàn cao, nhóm cổ phiếu Bluechip được các quỹ đầu tư, các tổ chức lớn ở cả trong và ngoài nước luôn ưu tiên hàng đầu. Các công ty chứng khoán cũng thường khuyến nghị nhà đầu tư cơ cấu tỷ trọng cao nhóm cổ phiếu này.

Cổ phiếu Penny là gì? (Cổ phiếu SmallCap)

Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Giá trị vốn hóa thị trường nhỏ hơn 1.000 tỷ đồng. Cổ phiếu có thị giá và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro của cổ phiếu cao.

Ưu điểm

 • Giá cổ phiếu nhỏ, nhiều nhà đầu tư có thể tham gia.
 • P/E và P/B khá hấp dẫn.
 • Dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi.

Nhược điểm

 • Thanh khoản nhỏ, không ổn định.
 • Dễ dàng bị “làm giá”, “đội lái”.
 • Rủi ro cao khi kinh tế vĩ mô bất ổn.

Đây là nhóm cổ phiếu phù hợp cho việc đầu cơ do giá trị nhỏ và dễ dàng tăng trưởng khi thị trường phục hồi. Nhà đầu tư cần phải rất thận trọng khi có ý định đầu tư vào nhóm cổ phiếu này. Đây là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong giai đoạn khủng hoảng và có yếu tố đầu cơ cao. Nhóm cổ phiếu này phù hợp với nhà đầu tư có mức độ chịu đựng rủi ro lớn và thường được các công ty chứng khoán khuyến nghị tham gia nhóm này với tỷ trọng thấp.

Cổ phiếu Midcap là gì?

Khái niệm Midcap đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải. Có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Ưu điểm

 • Mức độ an toàn cao hơn cổ phiếu Penny.
 • Mức độ sinh lời hấp dẫn hơn Bluechip.
 • Trong tầm giá trung nên nhiều nhà đầu tư có thể tham gia.

Nhược điểm

 • Mức độ rủi ro cao hơn Bluechip.
 • Vốn hóa nhỏ nên dễ bị “lái” hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Tuy là dòng cổ phiếu có tiềm năng lớn và sức hấp dẫn khi bước vào nhịp tăng. Hứa hẹn sẽ có mức sinh lời hấp dẫn hơn các Bluechip. Tuy nhiên thị trường biến động không ngừng, các NĐT nên cân nhắc thời điểm tham gia hợp lý, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng.

Có thể thấy các Blue-Chip luôn có số lượng ít nhất nhưng lại chiếm % giá trị vốn hóa thị trường cao nhất và đóng vai trò chi phối, dẫn dắt thị trường. Đây chính là nguồn gốc ra đời chỉ số VN30, HNX30 bên cạnh chỉ số VN-Index, HNX-Index đã có từ lâu.

Những thông tin trên đây chắc hẳn đã giúp cho các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường hiểu được khái niệm cổ phiếu Bluechip, Penny, Midcap là gì? Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết mới của chúng tôi để hoàn thiện hệ thống kiến thức của mình nhé!

Bạn chưa có tài khoản? Hãy mở tài khoản chứng khoán VPS tại đây để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất!

Leave a Comment

error: Content is protected !!