Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc chỉ cần 2 mã 1 tỷ ra 100 tỷ?

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc?

“Trong chứng khoán thắng 100 trận nhỏ rất dễ, đi đâu bạn cũng có thể gặp các thánh loại này nhưng rất khó để giàu có, đa phần nhà đầu tư đều mắc lỗi đánh lan man hàng chục mã, con ăn con hòa con thua, con thắng to thì đánh 5% tài khoản, con đánh size lớn 50-70% tài khoản lại thua to. Loanh quanh ăn uống mãi họ vẫn ở cái máng lợn. Sau vài năm thì chết sạch.

Chứng khoán để giàu có không phải bạn thắng bao nhiêu trận, không phải bạn thua bao nhiêu trận. Có kẻ thắng 100 mã thua 1 mã vẫn nghèo và phá sản, có kẻ thua chục mã chỉ thắng 1 trận vẫn đại gia đấy.

Tại sao các bạn không đủ tầm và tư duy để thắng trận lớn? Đây sẽ là câu trả lời.

Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc chỉ cần 2 mã 1 tỷ ra 100 tỷ
Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc chỉ cần 2 mã 1 tỷ ra 100 tỷ?

1. Quá cầu toàn và đòi hỏi sự rõ ràng, không dám là kẻ đi trước

Năm 2006 SJS nó xây xong khu Mỹ Đình, bán hết nó đang làm thủ tục xin khu đô thị An Khánh, giữ lúc giao thời nhiều cổ đông nội bộ bán hết giá 5x. Khu An Khánh khi đó mới chỉ dạng “Hình thành trong tương lai”. Rất nhiều người chê rằng chưa chắc đã là thật và họ bỏ qua cơ hội. Sau đó SJS cứ phi ầm ầm, đến khi mọi sự rõ ràng thì giá đã tăng vài chục lần lên hơn 2,000,000 mỗi cổ phiếu (giá trước chia tách).

2017 SDI xây Gardenia lúc đó giá 2x chả ai thèm mua vì báo cáo tài chính phọt phẹt chưa có lãi. Nhưng nó cứ lù lù tăng lên hơn 100K rồi ra báo cáo tài chính EPS 19K. Nó phi 138K rồi sập theo kiểu “Tin ra là bán”. Ông nào đi trước mua từ lúc tin ảo, tin đồn thì ăn to, còn những kẻ cầu toàn luôn chậm trễ rúc ngay đỉnh.

2. “Tin đồn tin ảo, xử lý chuẩn nó chính là kim cương”.

Khi bạn nghe tin đồn khu này sắp xây cái siêu thị, chỉ là đồn thôi, bạn muốn giàu phải check mọi nguồn để tìm hiểu và đánh giá xác xuất xảy ra thực là bao nhiêu %.

Nếu khá chắc chắn hãy mua ngay đất ở cạnh đó. Đừng để khi nó là tin thật thì giá nó đã lù lù phi tăng 5-7 lần, đến khi chính thức là tin thật cả thiên hạ biết nó đã phi cả 1-2 chục lần. Đầu cơ giá nó luôn chạy trước do đó khi tin thật đã ra thì bạn đã là kẻ chậm trễ do đó có câu “Mua tin ảo bán tin thật” là như thế.

3. Bị cám dỗ bởi tiếng gọi bầy đàn

Dù bạn có chọn được 1 cơ hội tốt, nhưng do tham, do thiếu kiên nhẫn, cái thứ bạn ôm nó chưa tăng trong khi các loại chất lượng kém xa hàng của bạn nó lại tăng vèo vèo, tây ta tranh nhau múc, những thằng quanh bạn hô ầm ầm rát cả tai, khoe ăn uống nhặng xị thế là tự bản thân bạn bị phân tâm, bạn tự nghi ngờ chính bản thân cũng như con đường mình đã chọn và chuyển sang bán vàng mua đất.

4. Đừng mua thứ gì thật quá bạn sẽ luôn là kẻ thất bại, hãy chú ý đến tương lai nhiều hơn.

Rất nhiều kẻ từng tranh luận với tôi về các khái niệm cổ tốt, họ bảo cổ phải trả nhiều cổ tức tiền mặt mới ngon vì đó là giá trị thật rồi hô múc DPM. Hay như một cao sủ luôn mồm hô hào con HDA ngành nghề hết thời càng ngày càng lụn rồi chia được hơn 10% cổ tức. Nhưng có một sự thật là càng những cổ trả cổ tức tiền mặt cao thì ôm lâu đa phần càng thất vọng mà thôi, do nó hết dư địa để phát triển, loại cổ này chỉ ở đáy khủng hoảng nó có giá trị để an ủi cổ tức khi thị giá cổ phiếu bị giảm thôi. Trong thời đại tăng trưởng cổ tức tiền mặt không nhiều ý nghĩa.

DPM, KDC, FDC, DXP, VSC, thủy điện do nó chẳng có nhu cầu tái đầu tư mở rộng sản xuất tăng trưởng nên mới chia tiền nhiều nhưng cổ phiếu cứ lịm dần hoặc 5-10 năm đi ngang ôm ăn cổ tức chỉ tức đến tận cổ mà chết. Còn các công ty như VIC, MSN, trên thế giới có Apple, hàng chục năm chả có xu tiền mặt nào nó vẫn tăng. Chính vì vậy hãy chú ý đến các công ty có dự án tiềm năng, có nhiều dư địa phát triển trong tương lai, có thiên thời ngành nghề tốt như giá sản phẩm xu hướng tăng mạnh như đất đai.

5. Không biết chọn những cổ phiếu có kì vọng cao.

Những ngành bị giới hạn thường chúng không đem lại kì vọng cao, PE bạn cứ mua cao sểnh ra là chết nhe răng, cổ phiếu có kì vọng cao thì ôm dài hạn có thể bị chỉnh sâu nhưng rất khó chết thật vì nó luôn kích thích lòng tham của thị trường.

Xi măng, điện, phân bón, nhà máy gạch… bị giới hạn bởi công suất nhà máy, nếu full công suất thì hết đà tăng trưởng, không đầu tư nhà máy thì sự phát triển bằng 0. Vì thế nhiều cổ như PPC, DPM ôm 10 năm ăn cổ tức vẫn lỗ vì thực sự nó không có kì vọng, không có sự phát triển.

Những ngành mùa vụ như tôn thép mía đường, thủy sản, nuôi lợn ngon được vài hôm lại chết, nên kì vọng thấp, PE chỉ 5-7 có khi múc xong vẫn phá sản vì nó thiếu bền vững. Giỏi như anh H SSI ôm cái con ABT 10 năm nay vẫn lỗ chưa thấy lãi xu nào. Giống như bitcoin, chả ai biết nó giá trị thực là bao nhiêu nhưng phía trước toàn tương lai và viễn cảnh nên cả thế giới xúc rào rào, bất chấp mọi giá. Trên TTCK hiện nay có vài cổ phiếu đang manh nha dáng dấp những siêu cổ trong lịch sử. Khi vốn điều lệ bé tý mà ôm những dự án rất to hứa hẹn lợi nhuận ăn 3 đời không hết.

Nhiều người họ nói với tôi rằng “thời bây giờ khác xa” nhưng hãy nhớ câu này.

NHỮNG GÌ TRONG QUÁ KHỨ SẼ LẶP LẠI Ở TƯƠNG LAI BỞI LÒNG THAM CON NGƯỜI LÀ KHÔNG THAY ĐỔI.

– Nhà đầu tư 1970 (A7) –


Bạn đã sẵn sàng để trở thành một nhà đầu tư xuất sắc chỉ cần 2 mã 1 tỷ ra 100 tỷ?

Hãy mở tài khoản chứng khoán tại VPS để cùng chúng tôi gặt hái thành công trên hành trình đầu tư của bạn!

Xem bài viết Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán VPS online nếu nó cần cho bạn nhé!

Leave a Comment

error: Content is protected !!