15 quy tắc vàng trong đầu tư cổ phiếu

MỤC LỤC BÀI VIẾT hiện

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn 15 quy tắc vàng trong đầu tư cổ phiếu. Hãy đọc để nâng cấp bản thân nhiều hơn.

15 quy tắc vàng trong đầu tư cổ phiếu
15 quy tắc vàng trong đầu tư cổ phiếu

“Sau hơn 20 năm chinh chiến trên thị trường chứng khoán này, tôi đã góp nhặt và đúc kết lại một số “châm ngôn” để làm kim chỉ nam cho mình, và chia sẻ với cộng đồng nhà đầu tư. Hãy cùng phân tích, mổ xẻ, sau đó bạn tự so sánh, đối chiếu và liên hệ với lịch sử đầu tư của bản thân, chắc chắn bạn sẽ thành công đột phá hơn mong đợi.

15 QUY TẮC VÀNG TRONG ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU

Quy tắc 1: Chỉ đầu tư vào cổ phiếu mà mình hiểu rõ

Thành công trên thị trường chứng khoán chỉ dành cho những người biết quản trị rủi ro tốt nhất. Nắm giữ cổ phiếu mà không có hiểu biết về nó tức là bạn đang đứng trước rủi ro cực lớn. Theo phương pháp thử và sai, việc đầu tư không dựa vào hiểu biết thì chuyện mất vốn chỉ là vấn đề thời gian.

Quy tắc 2: 99 trận thắng chỉ đủ trả cho trận thứ 100 thua

Bao năm bắt tép nuôi cò, cò ăn cò lớn cò thẳng cánh bay. Trên 50% số nhà đầu tư cổ phiếu đều thấy mình trong câu này. Mọi ván đầu tư đều phải có một kế hoạch chi tiết, việc mua bán bừa bãi có thể cho bạn cảm giác của người thắng cuộc, nhưng rồi sẽ lấy đi tất cả của bạn chỉ trong một thời gian cực ngắn. Hãy luôn nhớ công thức: 100 – 1 = 0.

Quy tắc 3: Find the loss, cut the loss

Trong đầu tư hay cuộc sống cũng vậy, bạn luôn luôn bị vướng bận, níu chân quá nhiều bởi những thứ vô bổ. Một cơ thể mang theo quá nhiều rác mà bạn không hay biết: sự thất bại, những khoản lỗ… Thật sai lầm khi cứ tích tụ những thứ thừa thãi và tiêu cực đó. Bạn phải luôn luôn tái cấu trúc chính mình để đạt được sự hoàn thiện thượng thừa. Vì lẽ đó, bạn phải “tìm lỗ và cắt lỗ đi”.

Quy tắc 4: Không bao giờ ngủ quên trên chiến thắng

Lúc bạn chiến thắng là lúc thỏa mãn nhất, càng chiến thắng lớn càng thỏa mãn nhiều. Sự thỏa mãn sẽ che mờ mọi thứ xung quanh, dần dần đưa bạn vào rọ, và cuối cùng bạn chết vì thỏa mãn trong men say chiến thắng. Với cổ phiếu, kịch bản đó thường xuyên diễn ra.

Quy tắc 5: Tránh cổ phiếu có phẩm chất kém, tập trung vào cổ phiếu chất lượng cao

Những cổ phiếu có phẩm chất kém lấy đi của bạn quá nhiều nguồn lực, nhưng mang lại quá ít lợi nhuận hoặc thậm chí thua lỗ. Trong khi đó, chỉ cần đầu tư vào số ít cổ phiếu chất lượng cao bạn đã thu về lợi nhuận khổng lồ.

Có đến 80% các nhà đầu tư cổ phiếu đều mắc sai lầm này, số ít 20% còn lại thành công nhờ biết đặt công sức vào những cổ phiếu trọng yếu trong đầu tư (quy tắc 80/20). Bạn thuộc nhóm nào?

Tập trung đầu tư vào những có phiếu chất lượng cao
Tập trung đầu tư vào những có phiếu chất lượng cao

Quy tắc 6: Người ta có thể hy sinh hàng tỷ đồng để đầu tư sai lầm, nhưng không thể bỏ vài đồng để đọc sách hoặc học từ những nhà đầu tư thành công

Việc lười học, lười thực hành sẽ chỉ dẫn bạn đến thất bại. Phải đọc và thực hành mới thành công, còn nghe theo lời mách bảo của đám đông cũng dễ dàng thất bại. Kiến thức và độ phức tạp của cổ phiếu vốn chỉ là cộng trừ nhân chia nên không thể làm khó bạn được.

Quy tắc 7: Đầu tư dài hạn cực đại tốt nhất là ở lúc thị trường chứng khoán lao dốc rồi trầm lắng, chứ không phải ở đỉnh của một con sóng thần

Giá cổ phiếu tốt nhất cho dài hạn là khi thị trường đạt đáy dài hạn, vì lợi tức thu được có tỷ suất cao nhất. Nếu chỉ đầu tư khi thị trường đang trong một con sóng thần, cổ phiếu được định giá cao chót vót, tức là bạn đang phạm sai lầm trầm trọng. Nó sẽ giảm giá 20% đến 80% khi thị trường bán tháo, nhà đầu tư chán chường.

Quy tắc 8: Tìm những công ty có lợi nhuận tăng trưởng đột biến

Người đầu tư thành công vượt trội là người luôn luôn tìm ra công ty có tăng trưởng lợi nhuận quý và hàng năm tốt đột biến, ROE, lợi nhuận biên tăng, tăng trưởng doanh số thuộc hàng cao nhất thị trường, vì cổ phiếu ở dạng này thu hút dòng tiền của thị trường. Giá của những cổ phiếu này luôn luôn tăng mạnh nhất trên những thị trường chứng khoán.

Quy tắc 9: Danh mục đầu tư của bạn có quá nhiều cổ phiếu chứng tỏ bạn không biết trong số chúng, cổ phiếu nào là tốt nhất

Điều này mặc nhiên chứng minh bạn hiểu biết kém về cổ phiếu.

Quy tắc 10: Đừng bao giờ yêu hay ghét một cổ phiếu, chúng sẽ phản bội bạn

Một trong những sai lầm “đỉnh cao” là bạn yêu cổ phiếu, vì tình yêu đó chắc chắn sẽ chết lịm dần.

Quy tắc 11: Việc đặt ra giới hạn an toàn giúp bạn trường tồn trên thị trường chứng khoán

Giới hạn hay quy tắc là yêu cầu bắt buộc đối với người muốn thành công. Nếu không có chúng, bạn sẽ chìm trong khổ ải, bị thua lỗ đeo bám, và hành hạ bạn cho đến lúc bạn rời bỏ hoặc cắt bỏ chúng đi.

Quy tắc 12: Sẽ có những công ty gặp phải rủi ro nhỏ, nếu hiểu điều đó, bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền

Có những công ty gặp rủi ro không hề lớn nhưng đã khiến nhà đầu tư trên thị trường hoảng loạn, bán tống bán tháo. Đó là cơ hội tuyệt vời để bạn kiếm rất nhiều tiền.

Cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán
Cắt lỗ trong đầu tư chứng khoán

Quy tắc 13: Cắt lỗ là phương thuốc thần tiên duy nhất của người đầu tư

Chỉ có cắt lỗ mới giúp bạn bảo vệ được thành quả, còn tiền là còn cơ hội làm giàu, hết tiền thì có cơ hội cũng “bó tay” mà thôi.

Quy tắc 14: Thị trường giá lên được sinh ra trong sự bị quan, phát triển trên sự hoài nghi, trưởng thành nhờ sự lạc quan và chết vì hưng phấn (Sir John Templeton)

Bạn hãy hiểu rằng, một thị trường đầu cơ nóng lên bằng tiền cơ học đột biến.

Quy tắc 15: Chỉ có nguyên tắc mới vượt qua được lòng tham và nỗi sợ hãi

Mọi thành công trên thị trường chứng khoán đều dựa trên những nguyên tắc rõ ràng do bạn đặt ra. Có hàng nghìn lý thuyết thành công, nhưng tất cả đều có nguyên tắc.”


Trên đây là 15 quy tắc vàng trong đầu tư cổ phiếu do cao thủ chứng khoán Trường Money chia sẻ. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn có được thành quả đột phá trong đầu tư thời gian tới.

Hãy mở tài khoản chứng khoán tại đây để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn đầu tư tốt nhất bạn nhé!

Leave a Comment

error: Content is protected !!