12 điều để trở thành một nhà đầu tư vĩ đại

MỤC LỤC BÀI VIẾT hiện

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn đọc 12 điều để hoàn thiện kiến thức, trở thành một nhà đầu tư vĩ đại, lão luyện trên thị trường. Mời bạn cùng đọc để nâng cấp bản thân.

“Tôi là người cả đời không biết làm ăn cái chi hết, nhưng tôi biết ai làm ăn tốt hơn hay tốt nhất Việt Nam này, tôi có phương pháp đánh giá được họ, kiểm soát được rủi ro và chỉ việc tích góp tiền bỏ vào đó. Chỉ vậy thôi, người ta tỷ phú, bạn cũng là triệu phú, rất đơn giản.

12 điều để trở thành một nhà đầu tư vĩ đại

12 ĐIỀU ĐỂ HOÀN THIỆN KIẾN THỨC, TRỞ THÀNH MỘT NHÀ ĐẦU TƯ VĨ ĐẠI

Trên đời này có hai cách để làm giàu cơ bản: (1) Tự sản xuất, kinh doanh, làm thuê…; (2) Chọn người làm thật giỏi và đầu tư theo họ. Chính vì vậy mà thập niên bảy mươi của thế kỷ XVII, giao dịch cổ phiếu đã ra đời dựa trên nguyên tắc góp vốn làm ăn.

Bạn phải xác định mục tiêu của cuộc đời mình. Với thị trường chứng khoán, khởi điểm không phải điều gì quá khó, chỉ cần đầu tư một cách cực kỳ đơn giản. Trong thị trường cổ phiếu, mỗi người phải tìm được “một triết lý đầu tư” cho riêng mình. Con đường tìm tòi và hoàn thiện của bạn cần có thời gian và đi đúng hướng. Bạn làm được điều này thì việc thành công, thành triệu phú đô-la hoàn toàn trong tầm với. Tất cả đều phải được xây dựng từ nền móng vững chắc này. Muốn nền móng vững chắc, bạn hãy làm theo những điều sau đây:

Điều số 1: Bạn phải học cách nhận biết vĩ mô theo cách thông thường

Nếu đã học đại học, bạn có thể dễ dàng hiểu vĩ mô hơn. Nếu chưa, hãy đọc sách kinh tế vĩ mô, đọc báo cáo chuyên ngành, đọc thống kê định kỳ, đọc sự biến động hàng ngày trong 17 nhóm ngành trong kinh tế vĩ mô toàn cầu và trong nước, đọc bài viết để cảm nhận dần dần. Điều quan trọng cần nói 3 lần ở đây là đọc, đọc và đọc… Trong bản đồ kinh tế vĩ mô, con xúc xắc (thành tố) này chạy thì tác động thế nào đến con xúc xắc (thành tố) kia. Ví dụ, khi tỷ giá VND biến động thì tác động đến cái gì? Tỷ giá là một con xúc xắc trong ma trận vĩ mô. Việc không hiểu vĩ mô là một bất lợi rất lớn cho bạn.

Điều số 2: Bạn phải biết cách sáng tạo, vì con người luôn luôn sáng tạo

Hãy đọc và học thêm về sáng tạo và đơn giản hóa mọi vấn đề. Suy nghĩ sáng tạo là một tiền đề để bạn mở rộng vòng hào quang của mình, vượt qua bản thân mình. Có vẻ nó không liên quan gì cổ phiếu? Xin thưa với các bạn, suy nghĩ sáng tạo sẽ giúp bạn vượt xa những giới hạn vốn có của bản thân, chỉ điều đó thôi cũng là thành công ngoài mong đợi rồi.

Điều số 3: Bạn phải hiểu biết thật sâu về doanh nghiệp, ngành nghề (vi mô)

Nó cũng lại là những con xúc xắc, vậy thì biến động của chúng sẽ tác động đến cái gì? Ví dụ, giá cao su tăng liên tục trong thời gian gần đây thì giá cổ phiếu cao su có xu hướng đi lên. Nhà đầu tư buộc phải hiểu ngành nghề, phải hiểu công ty thông qua tầm soát định kỳ. Năm 2020, giá heo tăng đột biến thì cổ phiếu DBC tăng giá phi mã; từ 2020 đến 2021, giá thép tăng phi mã, cổ phiếu tăng rất khủng khiếp mà không hề giảm, bạn phải am hiểu tất cả những điều đó. Bạn có thể tham khảo thêm các sách vi mô doanh nghiệp để hiểu vấn đề kỹ hơn.

Tư duy như những nhà đầu tư vĩ đại
Tư duy như những nhà đầu tư vĩ đại

Điều số 4: Bạn phải biết các chỉ số tài chính, am hiểu chúng và ý nghĩa của chúng (điều này rất quan trọng)

Có người nói thị trường chứng khoán Việt Nam là thị trường không tin tưởng vào tài chính doanh nghiệp, lừa đảo, không đáng tin, báo cáo láo… Đừng nghe những điều như thế, mà hãy đi tìm cho ra những công ty minh bạch, xem trọng cổ đông và vì lợi ích cổ đông… Dẫu có nhiều công ty không đáng tin cậy nhưng cũng có công ty đàng hoàng. Hãy chỉ đến với công ty nào minh bạch với giá trị tăng trưởng vượt trội. Còn nếu có chút nghi ngờ thì dù một xu cũng không dính vào.

Các công ty phải được bạn tầm soát kỹ càng, rồi chọn lọc ra những ứng viên tốt nhất đưa vào tầm ngắm theo dõi, vì chúng cực kỳ quan trọng, quyết định đến thành bại của bạn.

Điều số 5: Phải “đầu tư vào công ty giá trị chất lượng cực cao”

Tại sao phải đầu tư vào giá trị cực cao? Vì mục tiêu chính là hưởng thành quả từ doanh nghiệp sinh trưởng cao lành mạnh, mục tiêu phụ là hưởng chênh lệch giá. Nếu bạn tìm ra cổ phiếu giá trị cực cao thì 100% thị giá của nó sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn bạn nhận được lợi tức từ doanh nghiệp. Một công ty tăng trưởng cực cao từ 40% đến 70% trong suốt 5-7 năm, giá cổ phiếu có thể tăng 75 lần là chuyện bình thường, bạn nên hiểu điều này.

Điều số 6: Một doanh nghiệp không khác gì một con người

“Phân tích toàn diện một doanh nghiệp” sẽ cho chúng ta biết được, nó là trẻ con không chịu lớn, hay già nua, hay bệnh tật, hay lớn nhanh trước tuổi. Mà như vậy cũng đồng nghĩa chúng ta biết đầu tư vào đâu rồi! Chính là vào đứa trẻ lớn nhanh, hay công ty tăng trưởng mạnh. Còn đầu tư vào người có bệnh tật hay người già ư… để làm gì?

Điều số 7: Bạn phải chọn và xây dựng cho mình một “triết lý đầu tư bản thân”

Một phương thức đầu tư rõ ràng và không bao giờ từ bỏ nó, không bao giờ vi phạm nguyên tắc, chỉ trau dồi, bồi đắp thêm mà thôi. Triết lý đầu tư bản thân bằng kế hoạch, chiến thuật cụ thể giúp bạn không còn bị lòng tham và nỗi sợ hãi trên thị trường chứng khoán áp chế nữa.

Tầm soát cổ phiếu

Điều số 8: Bạn cần nhận biết được xu thế thị trường và am hiểu đường đi của giá bằng cách quan sát cẩn trọng

Hãy học cách nhận biết chúng từ từ qua năm tháng. Nhận biết xu thế thị trường là một việc khá khó khăn, tuy nhiên đây cũng chỉ là kinh nghiệm trận mạc, biết nhìn dòng tiền, giá và khối lượng, sự kiện tác động lên thị trường hoặc cổ phiếu, đặc biệt phải loại bỏ ý chí cá nhân của mình ra khỏi xu thế thị trường.

Điều số 9: Bạn phải biết phân bổ ngân sách đầu tư theo thứ tự ưu tiên, phân bổ số lượng cổ phiếu nắm giữ theo số vốn mình có

Ví dụ, có dưới 100.000 đô-la thì đầu tư tối đa 2 cổ phiếu, có vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng thì tối đa 3 cổ phiếu, có vài trăm đến vài nghìn tỷ thì tối đa 5 cổ phiếu. Nếu danh mục dàn trải, nhiều cổ phiếu, chứng tỏ bạn không biết cổ phiếu nào mang về lợi nhuận tốt nhất, tức là vô hình chung bạn quá non về năng lực đầu tư. Thêm ai vào danh mục, loại ai khỏi danh mục là một kỹ năng giúp bạn loại bỏ rủi ro.

Điều số 10: Bạn phải biết sử dụng chiến thuật lợi dụng rủi ro thị trường, kiểm soát danh mục, chiến thuật đòn bẩy tài chính

Thị trường chứng khoán có lúc giảm sâu, bạn phải lợi dụng nó để gia tăng cổ phiếu, sử dụng kiến thức về chiến thuật đòn bẩy tài chính (margin), công cụ kỹ năng đầu tư, trading. Như năm 2006 chẳng hạn, thị trường cổ phiếu quá nóng, vượt xa giá trị 5 đến 10 lần, thì nhà đầu tư nên bán bớt hoặc bán hết cổ phiếu đi khi thị trường hoặc cổ phiếu đạt đỉnh.

Điều số 11: Bạn bắt buộc phải đọc và hiểu những cuốn sách về quản trị tài chính công ty, phân tích báo cáo tài chính

Để dùng công cụ con số biết nói này đánh giá một công ty. Nếu không có loại kiến thức này, thì bạn chỉ đầu tư theo biểu đồ, hoặc cảm xúc… Đó là cách đầu tư ở cấp rất thấp, khó mà kiếm triệu đô hay trăm tỷ, nghìn tỷ được.

Điều số 12: Cuối cùng là bạn phải thiết lập bảng ma trận tầm soát cổ phiếu

Trên đó có danh sách cổ phiếu tầm soát, các chỉ số tài chính, định giá, nhận định đánh giá từng cổ phiếu theo thời gian tính toán của bạn. Hãy đánh giá dữ liệu một cách toàn diện, lựa chọn từ bảng này để thực hiện một kế hoạch đầu tư. Bạn phải làm như vậy.”


Trên đây là 12 điều để hoàn thiện kiến thức, trở thành một nhà đầu tư vĩ đại được chia sẻ từ cao thủ chứng khoán Trường Money (Truongmoney). Hy vọng với những thông tin này bạn sẽ có định hướng tốt hơn trong quá trình đầu tư của mình.

Hãy mở tài khoản chứng khoán tại VPS để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn tốt nhất bạn nhé!

Leave a Comment

error: Content is protected !!